Cách nấu canh chua cá hú với rau muống, chua ngọt siêu ngon

(VOH) - Canh chua cá hú rau muống không chỉ là món ăn rẻ tiền, dễ nấu mà còn là món ăn ‘giải ngán’ cho bữa cơm nhiều thịt và chất béo. Hãy thử đổi vị cho cả nhà với cách nấu canh chua cá hú này nhé.

Cá hú là một loại cá nước ngọt, thuộc họ cá tra trong bộ cá da trơn. Cá hú thường được nuôi chủ yếu trong bè và có sản lượng khá cao, cá nuôi lớn nhanh, thịt ngon và béo, giá thành lại rẻ nên được nhiều bà nội trợ ưa chuộng. Cá hú không chỉ dùng để nấu món cá kho cà, cá kho tiêu hay kho thơm mà còn là nguyên liệu phổ biến để nấu món canh chua.

Sau đây là công thức để bạn nấu thành công món canh chua cá hú với rau muống siêu ngon.

cach-nau-canh-chua-ca-hu-voi-rau-muong-chua-ngot-sieu-ngon-voh-1

1. Nguyên liệu nấu món canh chua cá hú

  • 3 khoanh cá hú. Nếu chọn loại cá hú nhỏ thì bạn có thể mua nguyên con để lấy cả phần đầu và phần đuôi cá. Phần đầu cá hú nấu canh sẽ cho nước có vị ngọt từ cá đặc trưng hơn.
  • 1 cây bạc hà (nhiều nơi gọi là dọc mùng).
  • 1 mớ rau muống.
  • ¼ trái thơm (khóm).
  • 2 trái cà chua.
  • 6 trái đậu bắp.
  • Rau nêm: ngò gai, rau ngổ (rau om).
  • Một ít giá đỗ vừa ăn.
  • 1 trái ớt sừng đỏ.
  • 1 vắt me chua, 2 tép tỏi, 1 tép hành tím.
  • 50ml dầu ăn, 30ml nước mắm, 5g muối, 30g đường, 40g bột nêm.

2. Cách nấu canh chua cá hú với rau muống

2.1 Sơ chế nguyên liệu

cach-nau-canh-chua-ca-hu-voi-rau-muong-chua-ngot-sieu-ngon-voh-2 

  • Cá hú làm sạch, rửa với nước muối và chanh để khử mùi tanh của cá, để thật ráo nước.
  • Rau muống bỏ bớt phần lá, ngắt khúc khoảng 1 gang tay rửa sạch
  • Bạc hà tước bỏ vỏ, cắt từng khúc nhỏ, rửa sạch và để ráo.
  • Đậu bắp rửa sạch, cắt bỏ cuống và đuôi, cắt thành từng đoạn khoảng 3cm (cắt xéo sẽ đẹp hơn).
  • Cà chua rửa sạch, cắt múi cau.
  • Thơm rửa sạch, cắt thành từng lá nhỏ.
  • Ngò gai, rau om, giá đỗ đem rửa sạch, để ráo.
  • Ớt rửa sạch, thái khoanh mỏng.
  • Tỏi và hành tím băm nhuyễn.

Cách nấu canh chua cá hú với rau muống, chua ngọt siêu ngon 3 

2.2 Nấu canh  

  • Bước 1: Đặt nồi to lên bếp, mở lửa vừa. Cho dầu ăn vào, khi dầu nóng thì cho tỏi và hành tím băm vào phi thơm. Tiếp tục cho cà chua và thơm vào xào sơ.
  • Bước 2: Cho lượng nước lọc (đủ cho cả nhà ăn) vào nồi. Nước sôi, bạn cho cá hú vào.
  • Bước 3: Cho vắt me vào nồi canh khoảng 2 phút thì vớt ra chén (kèm theo 1 vá nước canh), dầm nhuyễn để lấy nước me. Sau đó, cho nước me vào nồi canh.
  • Bước 4: Khi nước canh sôi, cá chín, vớt bọt và nêm gia vị (đường, nước mắm, muối, hạt nêm) đến khi vừa miệng. Vị canh sẽ cân bằng giữa độ ngọt của đường, chua chua của me và cà chua cùng vị béo của cá hú.
  • Bước 5: Cho đậu bắp và bạc hà vào nồi. Khoảng 3 phút sau thì cho rau muống và giá vào. Đảo nhẹ tay để nguyên liệu chín đều và cá không bị nát.
  • Bước 6: Múc canh ra tô và rắc rau thơm (ngò gai và rau om) vào tô, thêm vài khoanh ớt. Cuối cùng là thưởng thức.

cach-nau-canh-chua-ca-hu-voi-rau-muong-chua-ngot-sieu-ngon-voh-4

Canh chua cá hú rau muống có thể ăn với cơm nóng và nước mắm mặn dầm thêm trái ớt tươi. Khi ăn món canh này, bạn sẽ cảm nhận được rất nhiều vị khác nhau như vị chua chua ngọt ngọt cùng vị beo béo của cá hú và cái non giòn của rau muống, đặc biệt là mùi thơm khó cưỡng của ngò gai và rau om. Rất ít món canh nào lại hòa quyện nhiều mùi vị thơm ngon đến vậy, hãy thử nấu ngay món canh chua cá hú rau muống này nhé để cảm nhận sự khác biệt với những món canh khác.