Tiêu điểm: Bệnh Suy Thận
Chờ...

350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm: Đình chỉ bếp ăn

VOH - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) có văn bản gửi Sở Y tế Vĩnh Phúc sau vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm.

Cục đề nghị đình chỉ ngay bếp ăn của công ty này.

Theo thông tin từ Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc, chiều 14/5, các bệnh viện trên địa bàn tỉnh đã tiếp nhận hơn 200 công nhân có biểu hiện ngộ độc thực phẩm.

Các trường hợp này là công nhân của Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Khu công nghiệp Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên).

Thời điểm nhập viện, các bệnh nhân có các triệu chứng như: buồn nôn, nôn, đau bụng, mệt nhiều…

Theo báo cáo sơ bộ đến 18h cùng ngày, Bệnh viện Hữu Nghị Lạc Việt đã tiếp nhận hơn 200 bệnh nhân, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc tiếp nhận gần 50 bệnh nhân và Trung tâm Y tế thành phố Vĩnh Yên tiếp nhận 80 bệnh nhân.

Công nhân tại Vĩnh Phúc nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm sau bữa trưa - bvcc
Công nhân tại Vĩnh Phúc nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm sau bữa trưa - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế Vĩnh Phúc chỉ đạo ngay các cơ sở y tế có bệnh nhân đang điều trị, tập trung nguồn lực tích cực điều trị cho các bệnh nhân.

Trong trường hợp cần thiết có thể xin hỗ trợ hội chẩn chuyên môn với tuyến trên.

Bộ Y tế đề nghị đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam, tổ chức điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ việc theo quy định.

Tiến hành truy xuất nguồn gốc thực phẩm, lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét nghiệm tìm nguyên nhân.

Các đơn vị phối hợp phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm quy định về an toàn thực phẩm (nếu có) và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.

Bộ Y tế cũng đề nghị Sở Y tế Vĩnh Phúc tăng cường kiểm tra, giám sát, hướng dẫn các bếp ăn tập thể, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống đảm bảo vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm; thực hiện nghiêm việc quản lý nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm; kiểm thực 3 bước, lưu mẫu thực phẩm và vệ sinh trong các khâu chế biến.