Chờ...

Đã xác định nguyên nhân vụ ngộ độc ở Hải Phòng

VOH - Món cá thu kho là nguyên nhân khiến hơn 100 công nhân tại Công ty Cổ phần đóng tàu Sông Cấm tại huyện An Dương bị ngộ độc.

Chiều 4/7, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hải Phòng có buổi làm việc, thông tin với báo chí về kết quả xét nghiệm mẫu thực phẩm trong vụ ngộ độc tại Công ty Cổ phần đóng tàu Sông Cấm tại huyện An Dương. Theo đó, món cá thu kho là nguyên nhân khiến hơn 100 công nhân tại bị ngộ độc.

Qua lấy mẫu số thức ăn của các công nhân trong bữa trưa 27/6, đơn vị chức năng phát hiện hàm lượng Histamin trong mẫu cá thu kho cao gấp 40 lần giới hạn cho phép. Các mẫu khác như canh rau ngót, bí xanh, dưa hấu… không phát hiện dư lượng hoá chất bảo vệ thực vật.

Vì thế, có thể khẳng định món cá thu kho khiến hơn 100 công nhân Công ty Cổ phần đóng tàu Sông Cấm bị ngộ độc.

Theo lãnh đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hải Phòng cho biết, Sở Y tế Hải Phòng đang hoàn thiện hồ sơ trình UBND Thành phố Hải Phòng xử phạt đơn vị cung cấp suất ăn là Công ty TNHH dịch vụ Thành Hưng số tiền 180 triệu đồng. Đồng thời, dừng hoạt động của đơn vị này từ 3-5 tháng theo quy định.

Trước đó, sau bữa ăn trưa 27/6 tại bếp ăn tập thể của Công ty CP đóng tàu Sông Cấm ở thôn Ngô Hùng, xã An Hồng, huyện An Dương, TP.Hải Phòng, nhiều công nhân có dấu hiệu nghi ngộ độc thực phẩm.

20240627_667d4c9931056
Các công nhân được theo dõi sức khỏe tại Bệnh viện Việt Tiệp, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hải Phòng và Trung tâm Y tế huyện An Dương -.Ảnh: Cổng thông tin điện tử TP Hả PHòng

Tối cùng ngày, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) ra công văn số 1476/ATTP-NĐTT đề nghị Sở Y tế Hải Phòng chỉ đạo bệnh viện có người bệnh đang điều trị, tập trung nguồn lực tích cực điều trị cho các bệnh nhân ngộ độc thực phẩm không để ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng, trong trường hợp cần thiết có thể xin hỗ trợ hội chẩn chuyên môn với bệnh viện tuyến trên.

Bên cạnh đó, đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể Công ty CP đóng tàu Sông Cấm, tổ chức điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ ngộ độc theo quy định, truy xuất nguồn gốc thực phẩm, lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét nghiệm tìm nguyên nhân.

Phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm quy định về an toàn thực phẩm (nếu có) và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.