Chờ...

Những loại rau quả giàu vitamin C

VOH - Vitamin C được biết đến như một chất chống oxy hóa mạnh, cũng như có tác động tích cực đến sức khỏe làn da và chức năng miễn dịch.

Cơ thể cần phải được bổ sung vitamin C thường xuyên để ngăn ngừa sự thiếu hụt. Dưới đây là những loại rau quả giàu vitamin C.

Cải chíp

Cải chíp hay còn gọi là cải thìa, 100g cải chíp thì có chứa 64mg vitamin C. Bởi vậy, nó được xem là thực phẩm hàng đầu trong việc bổ sung vitamin C cho cơ thể. Loại thực phẩm này giúp tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện và duy trì sức khỏe của đôi mắt.

Bên cạnh đó, cải chíp còn có chứa nhiều khoáng chất tốt cho sức khỏe như magie, sắt, canxi… Đây là những chất có tác động trực tiếp tới cấu trúc và mật độ xương.

Ảnh minh họa – 28-10-2024

Ảnh minh họa: Internet

Súp lơ xanh và súp lơ trắng

Trong đó, súp lơ xanh chứa nhiều vitamin C hơn so với súp lơ trắng. 100g súp lơ xanh có chứa 89mg vitamin C nhưng cùng trọng lượng này, súp lơ trắng chỉ có khoảng 46mg vitamin C.

Không chỉ chứa vitamin C, súp lơ còn là thực phẩm có chứa nhiều vitamin B, canxi, beta-carotene, carotenoid, kẽm và đặc biệt là chất xơ.

Súp lơ cũng góp phần hỗ trợ nâng cao hệ miễn dịch và phòng chống ung thư. Nên hấp súp lơ để giữ được lượng dinh dưỡng nhiều nhất trong món ăn này.

Ổi

Ổi là một loại quả giàu khoáng chất đặc biệt là vitamin C. Một quả ổi trung bình có thể cung cấp tới 125,57mg tương đương với 200% lượng vitamin cần thiết mỗi ngày.

Loại trái cây này ngoài ra cũng chứa hàm lượng chất xơ cao có thể giúp ích rất nhiều cho hệ tiêu hóa. Bên cạnh đó, ổi cũng mang trong mình hàm lượng axit folic, mangan và kali dồi dào.

Cải xoăn

Đây là thực phẩm có chứa hàm lượng vitamin C dồi cào. Trung bình cứ 100g cải xoăn thì chứa 63mg vitamin C, gấp 2 lần chanh.

Một bát cải xoăn jhoangr 67g có thể cung cấp lượng vitamin C tương đương với 134% RDA (nhu cầu dinh dưỡng được khuyến cáo nên bổ sung hàng ngày).

Vitamin C khi kết hợp với các chất chống oxy hóa khác như: Beta-carotene, flavonoid có trong cải xoăn giúp chống lại tổn thương bởi các gốc tự do. Đồng thời còn có thể phòng ngừa lão hóa và bệnh tật.

Ngoài ra, cải xoăn còn rất giàu vitamin A, chất xơ cùng nhiều nguyên tố vi lượng như canxi, mangan, kali…

Rau bina

Cứ 100g rau bina thì cung cấp 120mg vitamin C cho cơ thể, lượng vitamin C này đủ cho 1 ngày dài. Ăn rau bina thường xuyên sẽ giúp cải thiện hệ miễn dịch, tăng cường sức đề kháng.

Tuy nhiên, loại rau này cũng rất giàu oxalic nên những người bị sỏi thận nên hạn chế ăn. Bởi oxalic có thể làm tăng nguy cơ hình thành sỏi thận.

Dứa

Dứa là trái cây chứa lượng lớn vitamin C. Dứa còn chứa bromelain, một loại enzym tiêu hóa giúp phân hủy thức ăn và giảm đầy hơi.

Bromelain hoạt động như một chất chống viêm tự nhiên giúp bạn cảm thấy khỏe hơn sau một buổi tập nặng. Bạn có thể làm nước ép dứa, thêm dứa vào salad hoặc pizza.

Dâu tây

Trong 100g dây tây cung cấp khoảng 89mg vitamin C. Dâu tây cũng chứa các thành phần có lợi khác như mangan, flavonoid, folate và các chất chống oxy hóa khác. Kết hợp ăn dâu tây và sữa chua sẽ giúp bạn đẹp da và tiêu hóa tốt.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, do hàm lượng chất chống oxy hóa cao, dâu tây có thể giúp ngăn ngừa ung thư, bệnh mạch máu, sa sút trí tuệ và bệnh tiểu đường.