TPHCM: Giảm suy dinh dưỡng nhưng tình trạng béo phì vẫn đáng lo

VOH - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM cho biết, trong năm 2024, thành phố đã đạt được mục tiêu giảm tình trạng thiếu dinh dưỡng ở bà mẹ và trẻ em.

Theo báo cáo, tỉ lệ suy dinh dưỡng nhẹ cân ở trẻ em dưới 5 tuổi duy trì ở mức thấp 4,5%, trong khi tỉ lệ suy dinh dưỡng thấp còi là 5,8%.

Hoạt động phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng được triển khai đồng bộ và hiệu quả, chưa ghi nhận tình trạng thiếu vitamin A trên lâm sàng.

Quá trình đô thị hóa và lối sống tĩnh tại vẫn khiến nhận thức về dinh dưỡng hợp lý chưa được cải thiện nhiều.

Chế độ ăn uống mất cân đối với thói quen ăn ít rau xanh, trái cây, ăn mặn, tiêu thụ nhiều chất béo tiếp tục là những yếu tố làm gia tăng tỉ lệ thừa cân béo phì.

béo phì 2

Theo số liệu, người dân TPHCM sử dụng trung bình 8,5g muối/ngày, cao hơn nhiều so với mức khuyến cáo dưới 5g/ngày của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Việc ăn mặn có thể gây tăng huyết áp, ảnh hưởng đến hệ tim mạch, thận và làm tăng nguy cơ ung thư đường tiêu hóa.

Báo cáo của UBND TPHCM cho thấy tỉ lệ thừa cân béo phì ở trẻ dưới 5 tuổi tại thành phố tăng từ 11,1% (năm 2017) lên 13,6% (năm 2022), cao hơn mức trung bình của cả nước là 11,1% (năm 2020).

Tình trạng này đáng báo động hơn ở lứa tuổi học đường. Tỷ lệ thừa cân béo phì ở học sinh TPHCM tăng từ 41,4% (năm 2014) lên 43,4% (năm 2020), trong khi mức trung bình toàn quốc chỉ là 26,8% (năm 2020). Đặc biệt, tỉ lệ này cao nhất ở học sinh tiểu học với 56,9%.

Ở nhóm người trưởng thành từ 18 - 69 tuổi, tỉ lệ thừa cân béo phì tại TPHCM cũng đáng lo ngại, chiếm 37,1% (năm 2020), cao hơn mức trung bình toàn quốc là 20,6% (từ 19 - 64 tuổi, năm 2020).

Nhằm cải thiện tình trạng dinh dưỡng, TPHCM đặt mục tiêu tăng cường giáo dục dinh dưỡng, thay đổi hành vi ăn uống, tư vấn cải thiện bữa ăn gia đình và suất ăn tập thể.

Thành phố sẽ đẩy mạnh giám sát và đánh giá hiệu quả hoạt động dinh dưỡng nhằm giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh không lây nhiễm liên quan đến chế độ ăn uống.

Bình luận