Chờ...

Giá sôcôla tăng do biến đổi khí hậu

VOH - Giá các sản phẩm làm từ sôcôla như bánh quy, khoai tây chiên và đồ ăn nhẹ đã tăng do biến đổi khí hậu tác động đến chi phí sản xuất ca cao.

Tại Hàn Quốc, trong số các công ty bánh kẹo lớn, Orion đã tăng giá trung bình 10,6% của 14 sản phẩm vào ngày 1/12. Giá của các sản phẩm như Choco Songyi và Bichobi tăng tới 20%. Haitai Confectionery & Foods đã tăng giá 10 sản phẩm của mình, bao gồm Homerun Ball và Pocky, lên 8,6%.

Giá tăng do sản lượng ca cao, thành phần chính để làm sôcôla, đang giảm dần do thời tiết khắc nghiệt và diện tích canh tác bị thu hẹp.

socola-031224
Các sản phẩm làm từ sôcôla được trưng bày tại một siêu thị ở Seoul - Ảnh: Yonhap

Theo các nguồn tin trong ngành, sự sụt giảm sản lượng thảm khốc đặc biệt nghiêm trọng ở Tây Phi, nơi chiếm "phần lớn nguồn cung toàn cầu".

Bộ Nông nghiệp, Thực phẩm và Nông thôn Hàn Quốc cho biết, giá ca cao, một dạng ca cao đã qua chế biến, đã đạt 9.236 đô la một tấn tính đến thứ Ba tuần trước.

Con số này tăng 127% so với năm ngoái và tăng tới 246% so với mức giá trung bình trong những năm gần đây.

Các nguồn tin cảnh báo rằng, biến đổi khí hậu dự kiến ​​sẽ đẩy giá các sản phẩm nông nghiệp khác và hàng hóa chế biến lên cao khi tình trạng nóng lên toàn cầu gia tăng; đặc biệt là sự tăng giá của đường, bột mì và dầu cọ trong những năm gần đây.