Rong nho chứa hàm lượng dinh dưỡng cao nên thường được khai thác và sử dụng như một loại rau xanh. Thế nhưng, một số người dù có yêu thích loại rau này cũng không biết cách chế biến hoặc kết hợp đúng loại thực phẩm.
Có nhiều loại cách ăn rong nho, nhưng đa phần nhiều người sẽ ăn sống vì mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng. Cách sử dụng rong nho thường dùng nhất là:
- Ăn sống trực tiếp.
- Ăn kèm với thịt nướng, hải sản nướng,...
- Trang trí món ăn
- Làm salad rong nho.
- Làm cơm cuộn và gỏi cuốn.
- Dùng nấu canh, nhúng lẩu.
- Làm nước ép uống.
Do đó, để có được những món ngon từ rong nho, bạn nhất định phải biết đến những cách chế biến rong nho như dưới đây:
1. Salad rong nho chay
Salad rong nho chay không chỉ là món ăn hấp dẫn ánh nhìn mà còn rất ngon và giàu dinh dưỡng. Đây là một trong những món ngon từ rong nho mà ai cũng yêu thích.
1.1 Nguyên liệu
- Rong nho: 100g
- Bắp cải trắng: 100g
- Bắp cải tím: 100g
- Cà rốt: 50g
- Bột chiên giòn: 3 muỗng canh
- Sữa đặc: 1 muỗng canh
- Sốt mayonnaise: 3 muỗng canh
- Mè rang: 5g
- Sữa chua không đường: 2 muỗng canh
1.2 Cách chế biến rong nho chay
Rong nho mua về rửa qua 2 - 3 lần nước để làm giảm bớt độ mặn, rồi ngâm vào nước khoảng 3 phút cho đến khi rong nho nở đều. Sau đó, bạn mới vớt ra để vào tô đá viên.
Rửa sạch bắp cải tím, bắp cải trắng và cà rốt, sau đó tiến hành bào sợi.
Chuẩn bị 1 cái tô, cho 2 muỗng canh sữa chua, 1 muỗng canh sữa đặc và 3 muỗng canh sốt mayonnaise rồi khuấy đều. Sau đó mới cho mè rang vào, trộn đều thành nước sốt.
Chuẩn bị một chén khác, cho vào 3 muỗng canh bột chiên giòn và nước đun sôi để nguội sao cho hỗn hợp sệt lại rồi khuấy đều.
Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào đợi cho dầu thật nóng rồi mới dùng đũa rưới lần lượt nước bột vừa mới pha, để tạo thành những viên bột nhỏ chiên giòn. Đợi những viên bột đó vàng đều, bạn dùng vá vớt ra, để ráo dầu.
Cuối cùng cho phần rau được bào sợi vào đĩa lớn, chan nước sốt lên và trộn đều. Tiếp đó, bạn mới cho thêm những viên bột chiên giòn cùng với rong nho lên trên là có thể thưởng thức được rồi.
2. Gỏi rong nho tôm tươi
Nếu không biết rong nho làm món gì ngon thì bạn có thể làm món gỏi rong nho tôm tươi. Đây là món ăn có nguồn gốc từ Nhật Bản, với hương vị đặc biệt nên rất cuốn hút mọi người.
2.1 Nguyên liệu
- Tôm to: 6 con
- Xà lách: 1 cây
- Cà chua: 2 trái
- Rong nho tách nước: 100g
- Nước sốt mè rang: 1 muỗng canh
- Tỏi: 2 tép
- Dầu hào, dầu ăn
- Gia vị thông dụng
2.2 Cách làm món gỏi rong nho tôm tươi
Tôm mua về rửa sạch sau đó đun sôi 500ml nước rồi cho tôm vào, luộc khoảng 2 phút tới khi vỏ tôm đỏ đều thì tắt bếp. Vớt tôm ra, cho vào tô nước đá, ngâm trong khoảng 5 phút cho thịt tôm giòn ngon rồi lột vỏ.
Xà lách tách từng lá riêng, sau đó ngâm qua nước muối khoảng 2 phút rồi vớt ra, rửa sạch dưới vòi nước và xé lá thành các miếng nhỏ có chiều dài khoảng 2 lóng tay.
Cà chua rửa sạch rồi cắt múi cau. Tỏi lột vỏ băm nhỏ.
Rong nho đem ngâm với nước cho nở, rồi xả lại vài lần nước để giảm đi độ mặn.
Tiếp theo, cho 1 muỗng canh dầu hào, ½ muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê bột ngọt và 1/4 muỗng cà phê tiêu vào chén, trộn đều cho các gia vị hòa vào nhau.
Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn và tỏi băm vào, phi đều đến khi tỏi dậy mùi thơm thì cho tôm đã lột vỏ cùng sốt gia vị vừa pha vào. Đảo nhanh với lửa vừa khoảng 2 - 3 phút cho tôm áo đều gia vị thì tắt bếp.
Cho xà lách, cà chua cắt múi cau cùng 1 muỗng canh nước sốt mè rang vào tô, trộn đều tay cho cà chua và xà lách thấm và áo đều nước sốt. Sau đó, xếp lần lượt xà lách, cà chua và tôm lên dĩa sau đó rưới 1 ít nước sốt tỏi còn trong chảo lên tôm rồi cho rong nho đã ngâm nở vào là hoàn tất món ăn.
Xem thêm: 10 món ngon từ cà chua cực hợp khẩu vị, lạ miệng và bổ dưỡng
3. Đậu hũ sốt dầu hào rong nho
Đậu hũ sốt dầu hào rong nho là một trong những cách chế biến rong nho ngon, đơn giản, phù hợp cho cả những người ăn chay và ăn mặn.
3.1 Nguyên liệu
- Rong nho biển: 20g
- Đậu hũ non: 2 miễng
- Nấm đông cô khô: 1 tai
- Lá dứa: vài lá
- Dầu hào chay, dầu mè
- Ớt sừng, gừng băm, hành boa-ro băm
- Nước dùng từ rau củ
- Mè rang vàng: 2 muỗng cà phê
- Gia vị thông dụng
3.2 Cách làm đậu hũ sốt dầu hào rong nho
Rong nho biển mua về ngâm vào tô nước sạch từ 3 - 5 phút để rong nho nở ra và giảm độ mặn của rong nho. sau đó vớt ra và để ráo nước.
Đậu hũ cắt khối vuông vắn đẹp mắt, cho vào xửng hấp nóng cùng với lá dứa cho thơm.
Nấm đông cô đem ngâm vào nước cho nở mềm, sau đó cắt bỏ gốc, rửa sạch, để ráo, khía chữ thập trên đỉnh.
Phi thơm hành boa-rô, gừng, sau đó cho 2 muỗng canh dầu hào và ½ chén nước dùng từ rau củ vào đun sôi. Nêm tiêu, dầu mè, hạt nêm theo khẩu vị cho vừa ăn.
Lót lá dứa lên đĩa, xếp đậu hũ và rưới sốt dầu hào lên. Trang trí với rong nho, ớt sừng thái sợi, mè rang vàng, tiêu cho đẹp mắt là hoàn tất món ăn này.
4. Nước ép củ quả rong nho
Không chỉ làm được những món ăn ngon, rong nho còn có thể ép thành nước uống và một trong những thức uống ngon từ rong nho phải kể đến chính là các loại nước ép rau củ rong nho.
4.1 Nước ép rong nho nguyên chất
Nguyên liệu
- Rong nho tươi
- Đường hoặc mật ong tùy thích
Cách làm
Rửa sạch rong nho
Dùng máy ép cho rong nho vào và ép lấy nước.
Cuối cùng rót nước ép ra ly và thưởng thức. Để có mùi vị thơm ngon và dễ uống hơn, bạn có thể cho thêm ít đường hoặc mật ong vào.
4.2 Nước ép rong nho cà rốt
Nguyên liệu
- Rong nho biển
- Cà rốt
- Đường hoặc mật ong
Cách làm
Rong nho mua về rửa sạch với nước
Cà rốt đem gọt nhỏ sau đó cắt khúc nhỏ để dễ ép lấy nước.
Cho cà rốt và rong nho và máy ép trái cây và ép lấy nước.
Cuối cùng thêm đường (mật ong) hoặc sữa cùng đá bào vào, trộn đều và thưởng thức.
Xem thêm: ‘Bật mí’ đến bạn 11 món ngon từ cà rốt nhất định phải thử
4.3 Nước ép rong nho, cà rốt và cam
Nguyên liệu
- Rong nho tươi
- Cà rốt
- Cam
- Đường hoặc mật ong
Cách làm
Rong nho đem ngâm trong nước khoảng vài phút sau đó rửa sạch và để ráo nước.
Cam vắt lấy nước.
Cà rốt gọt vỏ, cho vào máy ép trái cây ép lấy nước.
Cho tất cả các nguyên liệu trên vào máy ép lần nữa để ép chung với nhau. Sau đó đổ ra ly, cho thêm đường hoặc mật ong, đá bào vào và thưởng thức.
5. Chè táo đỏ rong nho
Sau một ngày mệt mỏi hoặc những lúc cần nghỉ ngơi thư giãn, nếu có được một chén chè táo đỏ rong nho sẽ giúp bạn có thêm rất nhiều năng lượng, lại còn tốt cho cơ thể.
5.1 Nguyên liệu
- Rong nho: 30g
- Táo đỏ: 8 quả
- Nhãn nhục: 20g
- Nước lọc: 500g
- Đường phèn
- Hương vani
5.2 Cách làm chè táo đỏ rong nho
Rong nho mua về đem ngâm với nước khoảng 10 phút, sau đó vớt ra, để ở nơi kín gió.
Táo đỏ và long nhãn mua về rửa sạch, rồi ngâm với nước ấm khoảng 5 phút.
Bắc nồi lên bếp, đổ 500ml nước lọc vào, đun sôi. Đợi nước sôi thì cho đường phèn vào, khuấy đều cho tan.
Tiếp theo, bạn cho táo đỏ và nhãn nhục vào nấu trên lửa nhỏ đến khi mềm thì tắt bếp, cho vani vào.
Chờ nồi chè nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Khi dùng, chỉ cần múc chén chè ra rồi cho rong nho vào ăn cùng. Bạn có thể thêm đá để tăng thêm độ ngon khi thưởng thức.
6. Song tấu rong nho
Song tấu rong nho là một món ăn khá lạ nhưng ai đã từng thưởng thức qua rồi thì khó lòng quên được hương vị của nó.
6.1 Nguyên liệu
- Rong nho: 80g
- Rong mứt khô: 10g
- Đậu hũ trứng: 440g (2 bịch)
- Cà chua: 3 trái
- Hành, tỏi băm nhuyễn
- Dầu ăn
- Tôm khô: 30g
- Gia vị thông dụng
6.2 Cách làm song tấu rong nho
Đậu hũ rửa qua nước lạnh, cắt khoanh tròn với chiều dày khoảng 1.5 cm rồi để ráo nước.
Ngâm tôm khô với nước sạch trong khoảng 5 phút rồi vớt ra, để ráo nước.
Rong mứt khô rửa sạch, để ráo nước.
Ngâm rong nho với nước sạch trong khoảng 5 phút rồi vớt ra để ráo nước ở nơi kín gió.
Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành tỏi. Khi nghe mùi thơm thì cho cà chua vào xào cho đến khi cà chua sánh lại và có màu hồng sẫm. Lúc này bạn nêm nếm thêm nước mắm, đường và bột ngọt theo khẩu vị.
Tiếp theo, xếp từng khoanh đậu hũ xen kẽ với hỗn hợp cà chua, đun với lửa nhỏ cho đến khi đậu hũ thấm đều.
Bắc một chảo khác lên bếp phi vàng hành tỏi băm, rồi cho tôm khô đã sơ chế vào xào săn. Nêm nếm thêm 1 ít muối và bột cho vừa ăn. Múc ra chén.
Sử dụng lại chảo vừa rồi xào rong mứt với hành tỏi cho thơm, nêm nếm thêm bột ngọt và muối theo khẩu vị.
Cuối cùng, xếp đậu hũ ra đĩa, cho rong mứt và tôm đã chuẩn bị lên từng khoanh đậu. Trang trí thêm với rong nho. Vậy là bạn đã có thể thưởng thức món ăn này được rồi. Thưởng thức cùng với nước sốt cà chua để thêm phần thơm ngon.
Xem thêm: 13 món ngon từ đậu hũ phù hợp cho người ăn chay và ăn mặn
7. Steak rong nho
Steak rong nho với thịt bò là một trong những cách chế biến rong nho bạn nên thử qua, bởi đây là một sự kết hợp vừa ngon lành vừa bổ dưỡng.
7.1 Nguyên liệu
- Thịt bò phi lê: 400g
- Xà lách: 100g
- Bắp cải tím: 100g
- Ớt chuông: 100g
- Rong nho: 100g
- Sốt mayonnaise
- Dầu ăn
- Gia vị thông dụng
7.2 Cách làm steak rong nho thịt bò
Thịt bò mua về rửa sạch. Sau đó để nguyên miếng, ướp với muối, tiêu trắng, dầu hào theo khẩu vị, để khoảng 15 phút để thấm gia vị.
Rau xà lách tách từng lá rửa sạch, để ráo nước
Bắp cải tím cắt sợi to, ngâm trong nước muối 5 phút, rồi rửa sạch, để ráo.
Ớt chuông rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, dầu chín bạn cho thịt bò vào chiên vàng ở lửa nóng cho chín. Sau đó cắt thành lát mỏng vừa ăn
Cho thịt bò vừa cắt miếng lên đĩa. Sau đó bạn xếp ớt Đà Lạt, rong nho lên trên. Sau cùng bạn rưới sốt mayonnaise lên trên là hoàn thành món ăn này.
8. Bó xôi đậu hũ sốt cà chua rong nho
Là một trong những món ngon từ rong nho, cải bó xôi đậu hũ sốt cà chua rong nho là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng và công thức chế biến cũng rất dễ thực hiện đối với mọi người.
8.1 Nguyên liệu
- Lá bó xôi non: 100g
- Đậu hũ non: 1 miếng
- Rong nho: 50g
- Cà rốt: 20g
- Củ cải đỏ: 20g
- Hành boa-rô: 10g
- Chanh, giấm, nước tương
- Gia vị thông dụng
8.2 Cách làm cải bó xôi, đậu hũ sốt cà chua rong nho
Cải bó xôi mua về rửa sạch, để ráo nước, cắt khúc khoảng 5cm.
Đậu hũ non trụng sơ, cắt miếng vừa ăn, để nguội.
Rong nho ngâm nước để giảm bớt vị mặn, rửa sạch, để ráo nước.
Củ cải đỏ, rửa sạch, cắt lát mỏng. Cà rốt gọt bỏ, bào thành sợi. Hành boa-rô rửa sạch, chẻ sợi nhỏ. Tất cả cho vào tô ngâm với một muỗng đường trong khoảng 10 phút, vớt ra để ráo nước.
Làm nước sốt theo công thức: 4 muỗng nước tương, 2 muỗng canh, 2 muỗng giấm và 1 muỗng đường (bạn có thể gia giảm theo khẩu vị) rồi trộn đều.
Cho cải bó xôi, củ cải đỏ, cà rốt, hành boa-rô, rong nho vào trong một chiếc tố, sau đó rưới nước sốt lên trên, trộn đều và để yên khoảng 5 phút. Sau đó cho hỗn hợp trên ra đĩa, cho đậu hũ non đã cắt miếng lên trên là hoàn thành thành. Món ăn này có thể châm cùng với nước tương pha cà.
Xem thêm: Cải bó xôi nấu gì ngon? 'Lướt nhanh' 13 gợi ý này và vào bếp nào
9. Mực nướng cuộn rong nho
Một món ăn ngon khác từ rong nho chính là món mực nướng cuộn rong nho. Món ăn có sự kết hợp hương vị thơm của mực nướng và vị thanh mát của rong nho biển, vô cùng hấp dẫn bữa ăn gia đình.
9.1 Nguyên liệu
- Rong nho: 60g
- Mực nang: 1 con
- Ngũ vị hương, mù tạt xanh
- Dầu ăn, giấm
- Gia vị thông dụng
9.2 Cách chế biến rong nho cuộn mực nướng
Rong nho đem ngâm với nước sạch khoảng 15 phút cho giảm bớt vị mặn. Sau đó rửa lại với nước sạch, vớt ra để ráo ở nơi kín gió.
Mực rút bỏ phần ống mực và làm sạch, sau đó rửa sạch rồi cắt xéo thân mực theo đường khía bông thành miếng vừa ăn.
Cho mực vào lò nướng, nướng vừa chín vàng.
Xếp mực ra đĩa, đặt rong nho lên trên. Rắc một chút bột ớt nếu bạn thích ăn cay.
Cho mù tạt, giấm và nước tương và chén, trộn đều. Sau đó rưới phần nước sốt này lên trên món ăn, rồi trộn đều lần nữa là có thể thưởng thức được rồi.
Mẹo sơ chế rong nho bớt mùi tanh
Để món ăn được thơm ngon thì bạn cần sơ chế kỹ rong nho để loại bỏ bớt mùi tanh. Dưới đây là cách làm giảm mùi tanh của rong nho:
- Ngâm rong nho trong nước sạch tầm 3 - 5 phút rồi cho vào thau nước đá ngâm thêm 1 - 3 phút. Rửa lại nhiều lần và ngâm trong nước đá để rong nho bớt mùi, giòn hơn, tươi ngon.
- Có thể ướp rong nho với gừng, tỏi, ớt trước khi chế biến cũng giúp giảm bớt mùi tanh.
- Ăn kèm rong nho với các loại sốt mè rang, xì dầu, mayonnaise, tương ớt để giảm mùi tanh và ăn ngon hơn.
Lưu ý khi chế biến rong nho
- Không nên nấu rong nho ở nhiệt độ cao.
- Không nên ngâm quá nhiều lần.
- Không nên ăn nhiều và chỉ nên ăn 100g/ ngày.
- Mặc dù rong nho khô được bảo quản lâu nhưng hàm lượng thấp hơn rong nho khô.
- Nên rửa rong nho dưới dòng nước mạnh để rửa trôi sạch các vật thể lạ.
Có thể thấy, các cách chế biến rong nho thành món ăn khá đa dạng và phong phú. Ngoài việc ăn sống như một loại rau xanh, giờ đây bạn đã có thể biến tấu rong nho với những công thức đơn giản trên để làm ra được thêm nhiều món ăn từ rong nho “chiêu đãi” cả nhà.