Phần lớn những hạt cà phê sẽ được rang chín, thơm phức rồi xay nhuyễn trước khi dùng pha chế hay thêm vào các món ăn để tăng độ hấp dẫn. Nếu sử dụng cà phê đúng liều lượng, hợp lý sẽ giúp bạn hấp thu chất kích thích thần kinh caffein và các nhóm vitamin thiết yếu như vitamin B2, vitamin B5 hay vitamin B3.
Dưới đây xin mách bạn 5 công thức món ăn thơm ngon, bổ dưỡng có nguyên liệu chính là cà phê nhé.
1. Cà phê trứng
Nếu là một “tín đồ” cà phê thì chắc hẳn bạn sẽ biết đến món cà phê trứng vô cùng nổi tiếng này. Khác với cà phê đen hay cà phê sữa có thể uống nóng hoặc lạnh tùy thích thì cà phê trứng phải dùng khi còn ấm nóng mới có thể cảm nhận được cái thơm ngậy của trứng, sánh quyện với cà phê.
1.1 Nguyên liệu
- Bột cà phê: 5 – 7g (3 – 4 thìa)
- Trứng: 1 trái
- Sữa đặc: 30ml
- Nước sôi: 50ml
- Đường cát trắng
1.2 Cách làm cà phê trứng
- Làm sạch phin pha cà phê. Sau đó dùng phin để pha cà phê, đợi khoảng 30 – 45 phút để thu được hết nước cốt chảy xuống.
- Tách lòng đỏ và lòng trắng trứng, chỉ lấy lòng đỏ. Thêm một chút đường vào lòng đỏ rồi đánh bông mịn, nhuyễn. Tiếp đến cho sữa đặc vào đánh thêm khoảng 20 phút nữa để trứng không còn vị tanh.
- Cuối cùng rót phần lòng đỏ trứng lên cà phê và thưởng thức.
Xem thêm: 9 tác dụng của trứng gà sẽ làm bạn ngạc nhiên - Ăn bao nhiêu trứng mỗi ngày là đủ?
2. Rau câu cà phê
Rau câu giòn giòn, thanh mát có thêm vị thơm nồng của cà phê đích thị là món ăn không thể bỏ qua trong những ngày hè oi ải thế này.
3. Bánh quy cà phê
Hòa trộn đều lớp bột với cà phê thơm phức, khéo léo tạo hình khối rồi đem nướng chín bạn sẽ có cơ hội thưởng thức những chiếc bánh quy giòn tan, có chút béo ngậy quyện với vị đắng nhẹ đầy hấp dẫn!
3.1 Nguyên liệu
- Bột cà phê: 10g
- Bột mì: 100g
- Bột cacao: 10g
- Bơ lạt: 40g
- Trứng: 1 trái
- Đường cát trắng
3.2 Cách làm bánh quy cà phê
- Tách riêng lòng trắng và lòng đỏ của trứng, chỉ dùng phần lòng đỏ.
- Trộn đều bơ, lòng đỏ trứng và đường, đánh tan nhuyễn, mịn.
- Trộn bột mì, bột cà phê cùng bột ca cao với nhau, sau đó rây hỗn hợp bột vào phần bơ trứng. Nhào bột dẻo mịn rồi viên lại theo hình dáng yêu thích.
- Tiến hành nướng bánh ở mức 150 – 165 độ C trong khoảng 16 – 20 phút là có được những chiếc bánh quy cà phê thơm ngon.
4. Mứt dừa cà phê
Món mứt dừa giòn sần sật, nay còn có thêm màu nâu bắt mắt cùng hương thơm phức từ cà phê khiến bạn nhâm nhi hoài mà không chán!
4.1 Nguyên liệu
- Bột cà phê: 7 – 10g
- Dừa non: 300g
- Đường cát trắng: 150g
4.2 Cách làm mứt dừa cà phê
- Gọt vỏ dừa rồi đem rửa sạch. Tiến hành nạo dừa thành các lát mỏng.
- Pha bột cà phê với khoảng 60ml nước sôi.
- Trộn đều đường, cà phê và dừa. Đem sên mứt trên lửa nhỏ, liên tục đảo đều tay để mứt không dính vào chảo, duy trì đảo tới khi đường cô đặc, bám đều trên dừa thì tắt bếp.
Xem thêm: Lưu lại công thức 6 món ngon từ dừa để 'cần là có ngay'
5. Kem cà phê
Cây kem cà phê mát lạnh, có vị ngọt ngào từ sữa xen lẫn chút đắng của cà phê hứa hẹn là món ăn vặt làm “trọn vị” mùa hè bạn nhất định nên thử.
5.1 Nguyên liệu
- Bột cà phê: 3 – 5g
- Whipping cream: 100ml
- Sữa tươi không đường: 80ml
- Sữa đặc: 3 – 5 thìa
5.2 Cách làm kem cà phê
- Hòa tan bột cà phê và sữa đặc với khoảng 50ml nước đun sôi. Tiếp đến thêm sữa tươi không đường, whipping cream vào hỗn hợp trên (nếm thử vị nếu cần có thể thêm chút đường trắng). Đun sôi với lửa nhỏ khoảng 15 phút rồi tắt bếp.
- Đổ hỗn hợp vừa đun vào khuôn, sau đó đặt trong ngăn đông của tủ lạnh từ 5 – 6 tiếng là có thể thưởng thức kem.
Vậy là dù không mấy “hứng thú” các thức uống với vị đắng từ cà phê thì bạn vẫn thể tận dụng loại hạt này để tạo nên nhiều món ăn độc đáo, thơm ngon và bổ dưỡng đúng không nào. Hãy lưu lại các công thức chế biến đơn giản trên đây để tự làm ngay tại nhà nhé.