Những loại thực phẩm giúp làn da hồng hào, khỏe mạnh

VOH - Dinh dưỡng có vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe. Cá béo, bông cải xanh, các loại hạt, trái cây có múi… là những thực phẩm tốt cho da, nên bổ sung vào thực đơn hằng ngày.

Cá béo

Cá béo như cá hồi, cá thu, cá mòi hay cá trích, là những thực phẩm tuyệt vời cho làn da nhờ hàm lượng omega-3 và các vitamin, khoáng chất thiết yếu.

Omega-3 là một loại acid béo không bão hòa có tác dụng chống viêm, giúp làm giảm mẩn đỏ và kích ứng, đồng thời cải thiện độ đàn hồi, độ ẩm cho da.

Khi được cung cấp đủ omega-3, da sẽ trở nên mềm mịn hơn, ít bị khô ráp. Axit béo này còn có khả năng bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời và các yếu tố môi trường gây lão hóa sớm.

Bên cạnh đó, cá béo cũng rất giàu vitamin D và E. Vitamin D giúp kích thích sản sinh collagen, một loại protein giúp duy trì cấu trúc da, giảm nếp nhăn và dấu hiệu lão hóa.

Vitamin E với tính chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp bảo vệ da khỏi các tác hại từ gốc tự do, thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào da.

Việc bổ sung cá béo vào chế độ ăn uống không chỉ mang lại lợi ích cho sức khỏe tổng thể mà còn giúp nuôi dưỡng làn da hồng hào, tươi trẻ từ bên trong.

Ảnh minh họa – 05-02-2025

Ảnh minh họa: Internet

Bông cải xanh

Bông cải xanh rất giàu vitamin C, giúp tăng cường độ sáng và đều màu da, có tác dụng tốt đối với những người bị tăng sắc tố.

Vitamin C làm giảm tình trạng tăng sắc tố, giảm rám nắng, thúc đẩy sự phát triển của collagen, duy trì độ đàn hồi của da.

Ngoài ra, bông cải xanh cũng rất giàu folate và vitamin K, cả hai đều có vai trò quan trọng đối với sức khỏe của da, giúp duy trì làn da hồng hào.

Hạt hướng dương

Hạt hướng dương chứa nhiều chất xơ, chất béo, protein, vitamin E… cần thiết cho quá trình chữa lành vết thương và tái tạo các tế bào da mới.

Vitamin E đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe làn da, bảo vệ tế bào da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời, điều chỉnh tình trạng viêm, tham gia vào quá trình tổng hợp collagen, giúp da căng mịn và giữ vẻ trẻ trung.

Hạt hướng dương cũng chứa nhiều selen, kẽm, những khoáng chất quan trọng trong việc duy trì sức khỏe làn da.

Ớt chuông đỏ hoặc vàng

Giống như khoai lang, ớt chuông là một nguồn cung cấp beta carotene tuyệt vời, mà cơ thể có thể sử dụng để chuyển hóa thành vitamin A.

Trung bình, cứ mỗi 150 gram ớt chuông đỏ băm nhỏ chứa khoảng 156% nhu cầu khuyến nghị hàng ngày của cơ thể đối với vitamin A

Chúng cũng là một trong những nguồn cung cấp vitamin C tốt nhất. Loại vitamin này cần thiết để tạo ra protein collagen, giữ cho làn da săn chắc và khỏe mạnh.

Một nghiên cứu quan sát quy mô lớn cho thấy những người phụ nữ thường xuyên ăn ớt chuông có thể làm chậm quá trình lão hóa da, giảm tình trạng sạm da, khô da hơn so với những người phụ nữ không thường xuyên ăn loại quả này.

Cà chua

Cà chua là nguồn cung cấp carotenoid lycopene chính trong chế độ ăn uống. Lycopene có đặc tính chống oxy hóa, chống viêm và đã được chứng minh có khả năng bảo vệ da chống lại tác hại của ánh nắng mặt trời.

Do đó, ăn cà chua giàu lycopene có thể giúp cải thiện làn da, làm chậm lão hóa, mang lại nước da hồng hào, trẻ lâu.

Quả mọng

Các loại quả mọng như mâm xôi, việt quất, dâu tây… chứa nhiều vitamin C, K và B9. Đây cũng là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa mạnh mẽ, mang lại làn da hồng hào, tươi trẻ, giảm tình trạng tăng sắc tố.

Các dưỡng chất này giúp cải thiện kết cấu, màu da, ngăn ngừa sự xuất hiện của nếp nhăn và đường nhăn nhỏ.

Trái cây họ cam quýt

Các loại trái cây họ cam quýt như cam, chanh và bưởi chứa nhiều vitamin C, chất chống oxy hóa và các chất dinh dưỡng thiết yếu khác như thiamine, folate, magiê, phốt pho, niacin… giúp phục hồi tế bào da và tăng trưởng tế bào.

Hàm lượng vitamin C cao giúp thúc đẩy sản sinh collagen, làm săn chắc da, giúp ngăn ngừa sự xuất hiện của nếp nhăn, đường nhăn.

Bình luận