Chờ...
Bánh đập xứ Quảng: Đặc sản đập rồi mới ăn | CTMVDC #8 14:08

Bánh đập xứ Quảng: Đặc sản "đập rồi mới ăn" | CTMVDC #8

Bánh đập xứ Quảng - Mùi thơm của bánh tráng nướng, dẻo dẻo của bánh ướt, một chút the của hẹ, cay mặn của mắm cái giã tỏi ớt kết hợp với nhau rất hài hòa và đậm đà vị "quê hương"

Nội dung chính

VOH Podcast - Bánh đập, hay còn được biết đến với tên gọi khác như bánh rập, bánh chập, là một đặc sản phổ biến tại xứ Quảng. Dù tên gọi có vẻ "bạo lực," nhưng không có chuyện đánh, đập gì ở đây cả. Tên gọi có thể được giải thích đơn giản là do bánh phải được người bán đập gập lại rồi mang ra phục vụ khách hàng. Một giả thuyết khác là tên gọi độc đáo này xuất phát từ hình dạng cong vênh của bánh tráng nướng. Khi bánh ướt, người ta thường "đập đập" để hai lá bánh tráng kết dính với nhau thêm một lần nữa.

Thực ra, bánh đập đánh dấu sự sáng tạo trong cách chế biến món bánh tráng truyền thống. Nó là một phần của nền văn hóa lúa nước miền Trung, xuất phát từ niềm tin âm dương. Bánh tráng nướng, hình như ngửa lên, tượng trưng cho đất, trong khi bánh tráng ướt, khi đặt xuống, tượng trưng cho trời. Bên trong bánh, hành, hẹ đại diện cho nghề nông nghiệp, chấm và mắm nêm đại diện cho nghề đánh cá. Bánh đập không chỉ là một món ngon, mà còn là biểu tượng của cuộc sống ven biển, nơi mà trồng trọt và đánh bắt là hai ngành nghề gắn liền với cuộc sống hàng ngày của người dân miền Trung.

Hiện thêmẨn bớt