Chuối xanh là chuối được hái từ trên cây khi vẫn còn xanh. Chuối xanh rất giàu các loại tinh bột, vitamin và khoáng chất, chính vì thế ăn chuối xanh sẽ rất có lợi cho sức khỏe.
Chuối xanh ăn khi vừa hái xuống sẽ có vị tương đối chát, không ngon như chuối chín. Nhưng liệu chuối xanh nấu gì ngon, nếu được chế biến thành món ăn thì hương vị của chuối xanh sẽ ra sao ? Dưới đây là các món ngon từ chuối xanh cực ngon, giúp bữa cơm gia đình thêm phần đa dạng và hấp dẫn.
1. Ốc nấu chuối đậu
Ốc nấu chuối đậu là món ăn có sự kết hợp tuyệt vời giữ cái vị bùi bùi của chuối, vị ngọt mềm của thịt ba chỉ và đậu phụ. Món ăn này sau khi bày biện trên măm cơm sẽ khiến bạn không thể nào từ chối.
1.1 Nguyên liệu
- Ốc bươu sống: 1kg
- Chuối xanh: 5 – 7 trái
- Đậu phụ: 2 – 3 miếng
- Thịt ba chỉ: 200gr
- Cơm mẻ: ½ chén
- Nghệ tươi: ½ củ
- Mắm tôm: ½ muỗng cà phê
- Hành: 1 củ
- Tỏi: 1 củ
- Lá tía tô, lá lốt, hành lá: mỗi thứ một ít
- Nước mắm, bột ngọt, hạt nêm, giấm
1.2 Cách làm ốc nấu chuối đậu
Ốc bươu mua về, ngâm trong nước vo gạo để nhả bớt nhớt. Sau đó, vớt ốc ra rửa sạch rồi cho vào nồi, thêm 1 muỗng cà phê muối, luộc chín. Ốc sau khi luộc chín, vớt ra đợi nguội bớt, dùng tăm khều thịt ốc ra tô, ướp thịt ốc với nước mắm và bột ngọt.
Chuối xanh gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn, ngâm trong nước muối loãng, vớt ra để ráo.
Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Đậu phụ cắt miếng vừa ăn.
Hành, tỏi bóc vỏ, đập dập băm nhỏ. Cà chua rửa sạch, cắt nhỏ. Lá tía tô, lá lốt, hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.
Thêm nước vào bát cơm mẻ, khuấy đều chi tan rồi lọc qua rây lấy nước. Nghệ tươi cạo vỏ, rửa sạch, giã nhỏ lấy nước.
Bắc chảo lên bếp đun nóng dầu ăn, cho đậu phụ vào chiên giòn, gắp ra để ráo dầu. Tiếp tục bắc chảo lên bếp, thêm một ít dầu ăn rồi cho chuối vào xào. Sau đó, cho cà chua và thịt vào xào chung.
Tiếp theo, bạn đem nước cơm mẻ, nước nghệ trộn chung với mắm tôm rồi rưới vào chuối, thịt, cà chua xào rồi thêm nước lọc sao cho nước xâm xấp mặt chuối. Nước sôi, hạ lửa nhỏ, tiếp tục nấu cho thịt và chuối chín mềm.
Cho tiếp đậu phụ vào nấu thêm 2 phút, đảo nhẹ tay để đậu thấm gia vị. Cho ốc vào nồi, nêm nếm gia vị vừa ăn. Khi nồi thịt sôi trở lại, bạn cho lá tía tô, lá lốt, hành lá vào trộn đều, tắt bếp, múc ra tô và thưởng thức.
2. Ếch om chuối đậu
Nhắc đến các món ngon từ chuối xanh thì không thể không nhắc đến món ếch ôm chuối đậu, thịt ếch giàu dinh dưỡng, kết hợp với chuối xanh và đậu phụ đã cho ra đời một món ăn vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe.
2.1 Nguyên liệu
- Ếch: 4 con
- Chuối xanh: 2 trái
- Đậu hũ: 3 miếng
- Nghệ tươi: 1 củ
- Hành tím, hành khô: mỗi thứ 1 củ
- Ớt tươi: 1 trái
- Rau tía tô: 1 bó
- Cơm mẻ: 2 muỗng
- Lá lốt: 1 nắm
- Nước mắm, bột ngọt, hạt nêm, dầu ăn, muối
2.2 Cách làm thịt ếch om chuối đậu
Thịt ếch mua về rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Sau đó, ướp với ớt băm, nghệ tươi băm nhỏ, 1 muỗng hạt nêm, 1 ít tiêu và nước mắm, rồi trộn đều.
Chuối xanh lột sạch vỏ, thái miếng nhỏ rồi ngâm với nước muối trong khoảng 15 phút để chuối không thâm.
Bắc chảo lên bếp chiện đậu phụ cho vàng, rớt ra để trên giấy thấm dầu. Bắc tiếp chảo lên bếp, dầu vào đợi nóng phi thơm hành và tỏi băm, đổ thịt ếch vào xào cho thơm vàng. Xào trong khoảng 5 phút thì cho chuối xanh vào xào chung.
Tiếp theo, bạn cho nước cơm mẻ vào vào cùng, rồi cho thịt ếch và chuối vào một cái nồi khác, cho luôn đậu hũ vào nấu với lửa nhỏ trong 15 phút để chuối chín mềm là được.
Khi nồi ếch ôm chuối đậu đã chín, bạn cho vào một ít lá tía tô cắt nhỏ, đảo sơ rồi tắt bếp. Múc vào tô và ăn cùng cơm nóng.
3. Cá om chuối đậu
Thịt cá mềm mềm, ngọt ngọt, chuối và đậu phụ dẻo thơm, quyện với nước om sánh vàng, béo ngậy sẽ làm bạn mê mẩn ngay khi nhìn thấy món ăn này.
3.1 Nguyên liệu
- Cá lăng: 600gr
- Chuối xanh: 2 quả
- Đậu phụ: 2 miếng
- Rau thì là, tía tô, hành lá
- Nước mắm, hành tím, tỏi, riềng, nghệ, đường, muối, hạt nêm, bột ngọt....
3.2 Cách làm cá om chuối đậu
Củ nghệ và củ riềng rửa sạch, rồi giã nát. Sau đó, trộn chung với một chút mẻ, mắm tôm rồi lọc lấy nước. Hành tím, tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Thì là, tía tô, hành lá rửa sạch băm nhỏ.
Đậu phụ thái nhỏ thành miếng vuông, chiên vàng.
Chuối xanh cắt khúc vừa ăn, bổ làm tư, ngâm trong nước muối để không bị thâm đen.
Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, chờ dầu sôi phi thơm tỏi. Tiếp theo, cho cá đã tẩm ướp vào chảo, đảo đều đến khi thịt cá săn lại thì cho chuối xanh vào đảo xơ, rồi đổ 1 nước om vào cho đến khi cá, chuối chín mềm.
Nêm nếm gia vị vừa ăn theo khẩu vị của gia đình, rồi cho tiếp đậu phụ vào om tiếp trong khoảng 5 phút. Thêm hành lá, thì là vào trước khi tắt bếp.
Xem thêm: Không chỉ giảm đau bụng kinh, kích tiết sữa, rau thì là còn có đến 6 lợi ích khác
4. Chuối xanh luộc
Chuối xanh luộc là món ăn thường được các chị em lựa chọn để có thể nhanh chóng lấy lại vóc dáng như mong muốn. Món ăn này cũng là món ăn dễ làm nhất trong các món ngon từ chuối xanh.
4.1 Nguyên liệu
- Chuối xanh: 5 – 7 trái
- Muối
- Nước sạch
4.2 Cách nấu chuối xanh
Chuối xanh rửa sạch, cắt bỏ 2 đầu.
Ngâm chuối trong nước muối pha loãng khoảng 15 phút để loại tẩy sạch nhựa và bụi bẩn.
Đem chuối cho vào nồi, đổ nước ngập kín chuối rồi bắt lên bếp luộc. Sau khoảng 10 – 15 phút, bạn xem thử chuối đã chín mềm chưa, nếu chuối chín mềm thì vớt ra rổ cho ráo nước.
Lột bỏ phần vỏ chuối. Ăn trực tiếp với muối ớt để tăng thêm hương vị. Ngoài ra, bạn cũng có thể đem chuối xanh vừa luộc đi xây nhuyễn và bỏ vào tủ đá và ăn cùng với các loại sinh tố ổi, táo hay dứa....
5. Chuối xanh ngào đường
Chuối xanh ngào đường là một một trong những món ăn vặt rất dễ làm lại còn thơm ngon khó cưỡng. Cách thức làm món ăn này cũng không quá cầu kỳ phức tạp như nhiều món ăn vặt khác.
5.1 Nguyên liệu
- Chuối xanh (tốt nhất nên chọn chuối ngự)
- Gừng
- Đường, muối hạt, chanh (1/2 quả)
5.2 Cách làm chuối xanh ngào đường
Chuối xanh lột bỏ vỏ và ngâm trong nước có hòa sẵn muối và chanh để chuối không bị thâm đen. Sau đó, bạn rửa 2 lần với dung dịch nước như trên để chuối ra hết nhựa, rồi vớt ra để ráo nước.
Bắc chảo lên bếp, đổ dầu vào ngập ít nhất ½ chảo, đợi dầu nóng thì cho chuối vào chiên. Chiên đến khi chuối chín vàng, giòn thì vớt ra để trên giấy thấm dầu.
Giã nhỏ miếng gừng lọc lấy nước đổ vào một cái chảo khác. Tiếp theo, cho thêm 2 thìa đường vào, đảo đều đến khi chảo nổi bọt khí trắng lăn tăng thì cho chuối vào đảo đều tay.
Đảo chuối đi khi miếng chuối được bao bọc bởi lớp đường bên ngoài, khô lại thì tắt bếp.
Đợi chuối nguội, bạn cho vào hũ thủy tinh và dùng dần.
6. Chuối xanh xào lá lốt
Món ăn nghe có vẻ là lạ nhưng là một trong các món ngon từ chuối xanh nhé. Nếu tự tin là một người kéo tay và tỉ mỉ hãy thử sức mình với món chuối xanh xào lá lốt xem thành phẩm thế nào nhé.
6.1 Nguyên liệu
- Thịt ba chỉ: 500gr
- Chuối xanh: 7 – 8 quả
- Lá lốt, lá tía tô
- Hành lá, hành tím
- Nước mắm, hạt nêm, đường, nghệ, mắm tôm, cơm mẻ...
6.2 Cách làm chuối xanh xào lá lốt
Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt bỏ phần bì, để lại phần thịt và mỡ. Cắt thịt theo hình con chì, dài khoảng 2 đốt ngón tay.
Chuối xanh gọt vỏ, ngâm với nước muối loãng để không bị đen. Sau đỏ, bổ cắt đôi quả chuối rồi bổ dọc cho vừa ăn. Ngâm tiếp chuối trong nước muối.
Lá lốt và lá tía tô rửa sạch, cắt thành từng sợi nhỏ. Hành lá bỏ rễ, cắt khúc khoảng 1 đốt ngón tay. Hành tím đập dập, băm nhỏ.
Thịt ba chỉ đem ướp với hạt nêm, đường, mắm tôm, mẻ, nước cốt nghệ, nước cốt riềng, trộn đều và để ngấm trong 30 phút.
Chuối luộc trần sơ qua một lần. Cho vào một chút mẻ và muối khi luộc. Sau đó, vớt ra để nguội, ướp với một chút nước cốt nghệ để tạo màu đẹp.
Bắc nồi lên bếp, cho hành tím vào phi thơm, rồi cho tiếp mắm tôm vào đảo đều. Sau đó, cho phần thịt ba chỉ đã ướp vào xào cùng, đến khi thịt săn lại thì đổ chuối vào, thêm nước lọc để tạo độ sánh cho món ăn.
Đun đến khi thịt mềm, nước có độ sền sệt thì nêm nếm gia vị vừa vặn nhỏ lửa thêm đường và riềng.
Cuối cùng cho vào lá tía tô, hành lá cắt khúc và đương nhiên không thể thiếu lá lốt. Múc ra tô và thưởng thưởng thức với cơm.
7. Ếch xào chuối xanh
Đã nhắc đến các món ngon từ chuối xanh thì không thể thiếu món ếch xào chuối xanh, một món ăn cực kỳ bổ dưỡng, mang hương vị bùi bùi, cay cay kích thích vị giác người ăn.
7.1 Nguyên liệu:
- Chuối xanh: 5 trái
- Thịt ếch tươi: 500gr
- Đậu phụ chiên: 3 miếng
- Ớt khô; 5 trái
- Nghệ tươi: 1 củ
- Hành tím: 1 củ
- Lá tía tô: 100gr
- Lá lốt: 100gr
- Hạt nêm, dầu ăn, nước mắm, đường và muối.
7.2 Cách làm
Chuối xanh gọt vỏ, chẻ đôi cắt từng khúc nhỏ xong đem đi ngâm nước muối. Ếch mua về thì làm sạch và rửa qua nước muối loãng rồi để cho ráo nước. Nghệ, hành tím lột vỏ băm nhuyễn, lá lốt và tía tổ rửa sạch, cắt thành sợi nhỏ.
Ướp thịt ếch với 1 muỗng cà phê hạt nêm, đường cát, nghệ và hành tím băm, 1/2 muỗng cà phê muối, trộn đều và để 30 phút cho thấm gia vị.
Tiếp đến bắc chảo lên bếp, đổ dầu ăn vào chảo và đợi dầu nóng thì bỏ hành tím, nghệ băm vào phi thơm rồi mới cho tiếp ếch đã ướp vào chiên. Đợi khi hành, nghệ dậy mùi thơm thì mới cho chuối xanh vào, nêm lại món ăn cho vừa miệng và bỏ ớt khô vào đảo đều.
Khi nước sôi thì kiểm tra chuối chín thì cho tiếp đậu phụ vào, nấu thêm khoảng 3 phút thì đổ phần nước ếch đã ướp vào xào tiếp, đảo đều tầm 3 - 5 phút rồi tắt bếp. Cuối cùng bạn có thể cho ra dĩa và thưởng thức cùng với cơm.
8. Bánh chuối xanh chiên giòn
Nếu nhắc đến các món ăn vặt thì không thể bỏ qua món này được, một món ăn dễ làm nhưng ngon khó cưỡng với lớp vỏ bánh bên ngoài giòn giòn, có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu khác như cốt dừa, dừa bào sợi.
8.1 Nguyên liệu
- Chuối xanh: 10 quả
- Đường: 70gr
- Mè trắng; 50gr
- Bột gạo: 250gr
- Bột bắp: 25gr
- Muối: 5gr
- Dầu ăn: 500ml
- Nước vôi trong: 50ml
- Nước cốt dừa: 300ml
- Dừa bào: 100gr
8.2 Cách làm
Đầu tiên cho tất cả bột bắp, bột gạo, mè trắng, đường, muối, nước cốt dừa, dừa bào và nước vôi trong vào tô lớn và trộn thật đều cho đến khi đường tan hết.
Chuối xanh thì rửa sạch, cắt tách vỏ xong thì cắt thành từng miếng dài để dễ chiên. Sau khi cắt xong thì đổ chuối xanh vào hỗn hợp bột vừa làm và trộn đều
Bắc 1 chảo dầu lớn ( 500ml dầu ), đợi khi dầu nóng thả từng miếng chuối vào để chiên và khi chín vớt để ráo dầu. Thành phẩm là chiếc bánh vàng giòn và thơm ngon.
Mẹo làm: Để chuối xanh không bị thâm, bớt nhựa và chát thì sau khi gọt vỏ thì bỏ vào chậu nước muối pha loãng khoảng 30 phút. Sau 30 phút lấy ra và rửa lại 1 lần nước.
9. Canh chuối xanh nấu xương
Món canh chuối xanh là kết hợp giữa vị ngọt của xương và vị béo bùi của chuối xanh, mang lại hương vị mới lạ thơm ngon dành cho gia đình.
9.1 Nguyên liệu:
- Xương sườn heo: 300gr
- Chuối xanh: 3 quả
- Lá lốt
- Ớt tươi
- Củ hành tím: 1 củ
- 1 muỗng cà phê bột nghệ
- 1 muỗng hạt nêm
- 1 muỗng đường
9.2 Cách làm
Chuối xanh mua về rửa sạch, gọt vỏ và ngâm trong nước muối loãng, sau khi ngâm xong thì cắt khúc dài. Xương heo thì nên chọn sườn non nấu sẽ ngon hơn, rửa sạch xương heo và ướp với đường, hạt nêm và 1/2 muỗng bột nghệ.
Tiếp theo bắc nồi nước, thêm vào ít muối đến khi nước sôi thì bỏ chuối xanh vào để luộc, luộc sơ qua sau đó vớt ra và trộn đều với 1/2 muỗng bột nghệ còn lại. Thái lá lốt thành những sợi nhỏ vừa ăn.
Bắc chảo lên bếp cho dầu ăn vào chảo, đợi khi dầu nóng thì hành tím băm nhỏ vào phi thơm và tiếp theo bỏ xương vào xào cho thịt xăn lại rồi bỏ tiếp chuối vào rồi đảo đều, sau đó cho tiếp một lượng nước vừa đủ để om. Để khi sôi thì nêm nếm lại cho vừa ăn và thưởng thức.
Như vậy, với những quả chuối xanh tươi mơn mởn bạn vẫn có thể làm ra được rất nhiều món ăn độc lạ nhưng không kém phần ngon miệng và bổ dưỡng. Giờ đây, nếu bạn muốn thay đổi món ăn thì đừng quên lưu lại những công thức chế biến món ngon từ chuối xanh ở trên, đảm bảo ăn một lần sẽ muốn ăn thêm lần nữa.