Cà phê rang đậm có thể gây hại cho sức khỏe

Voh- Người châu Á uống cà phê có thể giúp giảm 35% nguy cơ tử vong.

Có nhiều người thường uống một ly cà phê vào buổi sáng, trong đó một số người rất thích uống cà phê rang nhạt, một số người khác lại thích rang đậm.

Tuy nhiên, các bác sĩ cảnh báo rằng cà phê rang đậm thực chất là rang hạt cà phê cho đến khi cháy khét, uống vào có thể gây hại cho sức khỏe.

ca-phe-giup-keo-dai-tuoi-tho
Uống cà phê rang nhạt tốt cho sức khỏe hơn cà phê rang đậm cháy khét -  Ảnh: TVBS

Mức độ rang hạt cà phê ảnh hưởng đến hương vị

Lại Thế Tông, thầy thuốc đông y giàu kinh nghiệp người Đài Loan (Trung Quốc) cho biết, cà phê có 3 mức độ rang cơ bản, bao gồm rang nhạt, rang vừa và rang đậm.

Nếu dùng khứu giác và vị giác để đánh giá mức độ rang và hương vị của cà phê, chúng ta sẽ thấy hạt cà phê rang nhạt có mùi thơm cà phê mạnh nhất, nhưng màu nước cà phê pha ra không đậm. Cà phê rang vừa sẽ có mùi thơm và màu nước cà phê pha ra đậm đen vừa phải cân bằng. Còn cà phê rang đậm sẽ cò mùi thơm không nhiều, nhưng màu nước cà phê pha ra càng đậm đen.

Cà phê rang đậm có thể gây hại cho sức khỏe

Chúng ta thường thấy trên thị trường có rất nhiều loại cà phê rang đen, thực chất là chúng đã bị cacbon hóa và bị cháy đen. Hầu hết chúng ta ai cũng đều thích ăn thịt nướng vì nó thơm ngon. 

Nhưng chúng ta đều biết rằng đồ nướng thường có hại cho cơ thể và có thể gây ung thư. Vậy còn việc pha và uống cà phê rang đậm, rang khét thì sao? Uống loại cà phê rang khét này có thể gây hại cho sức khỏe không?

Thầy thuốc Lại Thế Tông cho biết, nếu đậu nành được rang cho đến khi cháy khét thành than, sau đó xay thành bột và đem đi pha nước sôi, chúng ta có thể phân biệt được chúng với cà phê không? Hơn nữa, thuốc lá tạo ra hắc ín (nhựa thuốc lá), cũng là chất gây ung thư. Tế bào thực vật sẽ sản sinh ra hắc ín khi chúng bị phân hủy ở một nhiệt độ nhất định (bị cháy khét). Chúng ta biết rằng khói cháy rừng có độc tính cao và hạt cà phê rang đậm, rang cháy khét cũng có độc tính cao như vậy.

Khi hạt cà phê được rang đến khi cháy khét thành than, làm nứt ra và đổ dầu. Cà phê cháy đen sẽ được nghiền thành bột và pha loãng với nước sôi. Đây là lý do khiến chúng ta cảm thấy khó chịu sau khi uống cà phê rang cháy khét đen.

Hơn nữa, cà phê rang quá lâu hoặc rang ở nhiệt độ quá cao dễ khiến cơ thể chúng ta uống vào sẽ sinh “nội nhiệt”, dẫn đến khô họng và đau họng.

Vậy chúng ta muốn uống một ly cà phê rang “cháy khét” sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe hay chúng ta muốn thưởng thức và tận hưởng hương thơm dịu dàng lan tỏa của một ly cà phê rang nhạt?

Cà phê rang nhạt tốt cho sức khỏe hơn

Thầy thuốc Lại Thế Tông cho biết, trong những năm gần đây, ngày càng có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng cà phê có thể giúp tăng cường sức khỏe con người. Như chúng ta đã biết “axit chlorogenic” trong cà phê là một chất chống oxy hóa mạnh.

Tuy nhiên, nếu nhìn vào mức độ rang của cà phê, cà phê rang càng nhạt thì hàm lượng “axit chlorogen” càng cao và ngược lại cà phê rang càng đậm thì hàm lượng càng thấp.

Theo một nghiên cứu kéo dài 12 năm rưỡi trên 330.000 người ở Trung Quốc, Nhật Bản, Singapore và Hàn Quốc, người ta thấy rằng uống cà phê ở châu Á có thể giảm 35% nguy cơ tử vong. Uống 2-5 ly cà phê tiêu chuẩn mỗi ngày có liên quan đến tỷ lệ tử vong thấp hơn trên toàn cầu và ở những người gốc Âu, Mỹ gốc Phi và châu Á.

Một nghiên cứu của Hiệp hội Tim mạch Châu Âu năm 2021 đã chỉ ra rằng, uống cà phê hàng ngày có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ và bệnh tim mạch.

Ngoài ra, caffeine, axit chlorogenic và trigonelline có trong cà phê có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm. Chúng cũng có thể điều chỉnh lượng đường trong máu, giảm bệnh tim mạch và ngăn ngừa nguy cơ tử vong như chứng mất trí nhớ.

Thầy thuốc Lại Thế Tông cho biết thêm, một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng uống cà phê có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh gan và ung thư nội mạc tử cung; nhưng nên nhớ rằng uống cà phê chắc chắn không chữa được các bệnh này mà chỉ làm giảm tỷ lệ mắc bệnh mà thôi.

Bình luận