Duy trì môi trường đường ruột khỏe mạnh giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim và ung thư, giảm viêm trong cơ thể, thúc đẩy chức năng não và giúp kiểm soát cân nặng.
Muốn nuôi dưỡng đường ruột và nuôi dưỡng lợi khuẩn thì ngoài sữa chua mọi người còn biết thêm thực phẩm nào nữa? Bác sĩ chia sẻ những thực phẩm “hỗ trợ” cho sức khỏe đường ruột được tốt.

Hoàng Úc Thuần, một bác sĩ phẫu thuật đại trực tràng giàu kinh nghiệm người Đài Loan (Trung Quốc) cho biết, ngoài sữa chua, sữa chua uống hoặc thực phẩm bổ sung chất xơ thông thường, việc nuôi dưỡng đường ruột và nuôi dưỡng vi khuẩn đường ruột trên thực tế còn có một số thực phẩm giàu chất xơ và men vi sinh có sẵn trong cuộc sống hàng ngày thường bị mọi người bỏ qua!
Chanh dây có hàm lượng chất xơ cao hơn táo
Bác sĩ Hoàng Úc Thuần cho biết, hầu hết mọi người đều nghĩ rằng các loại trái cây có hàm lượng chất xơ cao nhất là táo, kiwi hoặc trái việt quất, nhưng trên thực tế, hàm lượng cao nhất là chanh dây.
Mỗi 100 gram chanh dây chứa 24 gram chất xơ, tức là gấp hơn 4 lần so cùng trọng lượng với táo và kiwi.
Nếu mọi người muốn có nhiều chất xơ thì nên ăn chanh dây. Nếu ăn 2 trái mỗi ngày, mọi người có thể bổ sung đủ chất xơ thay cho việc ăn nhiều bắp cải.
Hạt đen của chanh dây là nguồn cung cấp chất xơ chủ yếu
Bác sĩ Hoàng Úc Thuần cho biết thêm, chất xơ của chanh dây chủ yếu đến từ những hạt nhỏ màu đen bên trong ruột chanh dây nên mọi người có thể nhai nát những hạt nhỏ màu đen này khi ăn để hấp thụ hết chất xơ từ chanh dây.
Ngoài giàu chất xơ, chanh dây còn giàu kali, với hàm lượng tương đương với đu đủ. Tuy nhiên, Bác sĩ Hoàng Úc Thuần cũng nhắc nhở rằng, nếu những ai mắc bệnh thận thì cần ăn điều độ, ăn chừng mực và thậm chí tránh ăn quá nhiều chanh dây.
Socola đen giúp ổn định tâm trạng và cải thiện sức khỏe đường ruột
Thực tế, nhiều người rất thích ăn socola để tăng hưng phấn và làm cho bản thân cảm thấy vui vẻ. Bác sĩ Hoàng Úc Thuần cho biết, socola ngoài việc mang lại tâm trạng vui vẻ, nó còn tăng cường sức khỏe đường ruột, đặc biệt là loại socola đen.
Socola đen chứa chất chống oxy hóa và polyphenol, giúp bảo vệ tế bào ruột, cải thiện sức khỏe đường ruột, chống lại tác hại từ bên ngoài và giảm viêm.
Theo một nghiên cứu năm 2022, socola đen có thể ổn định hệ vi khuẩn đường ruột, thúc đẩy các vi sinh vật đường ruột sản xuất serotonin và giảm sự xuất hiện của trầm cảm.
Bác sĩ Hoàng Úc Thuần gợi ý rằng, khi chọn mua socola mọi người chủ yếu nên chọn loại socola đen có hàm lượng trên 72%, vì hàm lượng đường của loại socola này thấp hơn nhưng hàm lượng socola lại cao hơn, nên socola đen có thể mang lại công dụng tốt hơn.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tiêu thụ hơn 100 gram socola đen 72% mỗi ngày có thể tạo ra những thay đổi đáng kể ở đường tiêu hóa dưới và tăng độ đặc của phân.
Chọn mua socola đen không dầu cọ
Bác sĩ Hoàng Úc Thuần khuyến cáo, khi chọn mua socola đen, mọi người nên chú ý đến thành phần và cố gắng chọn mua những loại không chứa dầu cọ.
Mặc dù việc nhà sản xuất thêm dầu cọ có thể làm giảm chi phí bảo quản và vận chuyển socola nhưng nó cũng sẽ làm loãng tỷ lệ và hàm lượng socola có trong socola đen, dẫn đến làm giảm công dụng của việc ăn socola đen.
Ngoài ra, bác sĩ Hoàng Úc Thuần còn nhấn mạnh rằng, socola đen không chỉ có thể làm cho tâm trạng của mọi người vui vẻ mà nó còn nuôi sống hàng tỷ vi sinh vật trong ruột, rất hữu ích cho sức khỏe đường tiêu hóa.
Bằng cách ăn chanh dây giàu chất xơ và socola đen chất lượng cao, cùng với chế độ ăn uống đa dạng và cân bằng, mọi người có thể dễ dàng duy trì hệ tiêu hóa tốt và cải thiện sức khỏe tổng thể, đặc biệt là có thể cải thiện sức khỏe đường ruột, từ đó giúp giảm nhiều nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.