Bắp cải chúng ta thường thấy và thường ăn có thể là loại có màu xanh nhạt, nhưng tin rằng ai cũng đã từng thỉnh thoảng thấy qua bắp cải màu tím.
Bắp cải xanh nhạt và bắp cải tím là cùng một loài, chúng có sự khác biệt về giá trị dinh dưỡng không?
Chuyên gia dinh dưỡng cho biết, bắp cải tím có nhiều chất xơ và nhiều anthocyanin hơn so với bắp cải xanh nhạt, có một số nhóm người không thích hợp ăn bắp cải tím.

Bắp cải giàu dinh dưỡng
Bắp cải được biết đến là loại thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hằng ngày với hàm lượng chất xơ cao, khi ăn salad chúng ta thường thấy bắp cải tím cắt sợi trộn trong đó.
Khi so sánh giá trị dinh dưỡng của bắp cải xanh và bắp cải tím, chuyên gia dinh dưỡng người Úc Vivian cho biết, cả hai đều là loại rau thuộc họ cải, chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng khác nhau, nhưng tất cả đều cần thiết cho sức khỏe của xương.
Bao gồm vitamin B, C, K và các khoáng chất canxi, phốt pho, kali và các nguyên tố vi lượng khác.
Trong đó, vitamin K và canxi bổ sung cho nhau, giúp ngăn ngừa loãng xương và duy trì sức khỏe của xương,
Bắp cải tím có hàm lượng chất xơ cao hơn bắp cải xanh nhạt
Một trong chức năng của chất xơ là tăng cảm giác no, thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa và cải thiện tình trạng táo bón.
Nói chung, chất xơ trong bắp cải rất nhiều, nhưng chuyên gia Vivian cho biết, chất xơ trong bắp cải tím còn nhiều hơn bắp cải xanh.
Cứ 100 gram bắp cải xanh có thể cung cấp 2,5 gram chất xơ, trong khi cùng một lượng bắp cải tím có thể cung cấp 3,4 gram chất xơ, tức là chất xơ trong bắp cải tím nhều hơn 36% so với chất xơ trong cải bắp xanh.
Chất xơ chứa trong bắp cải tím là một loại prebiotic. Prebiotics là loại chất xơ tìm thấy trong rau, trái cây và các loại đậu. Con người không thể tiêu hóa các chất xơ này, nhưng lợi khuẩn đường ruột có thể.
Vì vậy, nó đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường sức khỏe đường ruột và duy trì hệ vi khuẩn đường ruột.
Bắp cải tím bảo vệ tim, chăm sóc mắt và hỗ trợ tiêu hóa
Hơn nữa, bắp cải tím còn chứa rất nhiều anthocyanin, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp hạn chế nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Giúp bảo vệ mắt khỏi những tổn thương do gốc tự do, nhờ đó mắt có thể tăng khả năng nhìn cả ngày lẫn đêm.
Giúp bảo vệ da khỏi các tác nhân gây hại, tăng sức đề kháng của làn da và ngăn ngừa bệnh ung thư da.

Bắp cải tím giàu vitamin C, khoáng chất Kali
Ngoài ra, bắp cải tím có hàm lượng vitamin C và kali cao hơn bắp cải xanh nhạt.
Lấy vitamin C làm ví dụ, trong 100 gram mỗi loại bắp cải xanh nhạt và bắp cải tím chứa lần lượt 36,6 mg và 69 mg vitamin C. Chúng ta thấy vitamin C trong bắp cải tím chênh lệch nhiều gần gấp đôi so với bắp cải xanh.
Hấp thụ 100 gram vitamin C là chúng ta có thể bổ sung 90% vitamin C nhu cầu hàng ngày của cơ thể.
Đối với khoáng chất kali, chức năng chính của nó là ngăn ngừa huyết áp cao, duy trì sức khỏe tim mạch và ngăn ngừa sỏi thận.
Hàm lượng kali giữa hai loại bắp cải này khác biệt nhiều hơn, trong 100 gram bắp cải xanh nhạt có 170mg kali, nhưng trong 100 gram bắp cải tím có đến 450mg kali.
4 nhóm người nên tránh ăn bắp cải
Bắp cải thường được mọi người đem đi xào hoặc luộc, trong khi bắp cải tím được dùng phổ biến hơn trong món salad rau.
Chuyên gia dinh dưỡng Vivian cho biết, do chất xơ của bắp cải tím tương đối thô nên bắp cải tím nấu chín sẽ dễ được cơ thể tiêu hóa và hấp thụ hơn, mọi người có thể cắt nhỏ bắp cải để xào, luộc cho nhanh chín.
Nhưng chuyên gia Vivian cũng cảnh báo rằng, có một số nhóm người nên tránh ăn bắp cải tím, bao gồm những người có chức năng tuyến giáp thấp, bệnh ngứa ngoài da, lá lách và dạ dày yếu hoặc loét đường tiêu hóa.
Vì bắp cải tím có chứa một số chất làm ảnh hưởng xấu đến các loại bệnh trên. Chẳng hạn tuy bắp cải tím chứa nhiều chất dinh dưỡng, nhưng trong đó có chứa goitrin - một chất có tác dụng chống ôxy hóa, nhưng lại có thể gây bướu cổ.
Chính vì vậy, những người bị rối loạn tuyến giáp hoặc bướu cổ không nên ăn bắp cải tím, vì nếu không sẽ làm tuyến giáp hoặc bướu cổ phù to ra.