Ăn gì để tăng nội tiết tố nữ? Các thực phẩm bổ sung hiệu quả

VOH - Nội tiết tố nữ đóng vai trò quan trọng, thậm chí ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản và tình dục. Vậy ăn gì để tăng nội tiết tố một cách tự nhiên?

Khi bị rối loạn nội tiết tố, cơ thể có cảm giác mệt mỏi, đổ mồ hôi ban đêm, thay đổi tâm trạng. Đồng thời, nhiều người còn gặp phải tình trạng dậy thì sớm hoặc lão hóa sớm. Vậy làm thế nào để cân bằng nội tiết tố hiệu quả?

voh-an-gi-de-tang-noi-tiet-to-1
Để tăng nồng Estrogen, phụ nữ có thể bổ sung các loại thực phẩm lành mạnh từ thực vật giàu Phytoestrogen - Ảnh: Canva

Theo bác sĩ Võ Thị Mỹ Hạnh, Trưởng khoa Khám bệnh A, Bệnh viện Hùng Vương, việc bổ sung nội tiết tố nữ thông qua thực phẩm tự nhiên giúp cân bằng hormone, giảm triệu chứng khó chịu, cải thiện làn da, mái tóc và sức khỏe tổng thể. Một số nhóm thực phẩm quan trọng cần lưu ý gồm:

Nhóm thực phẩm giàu phytoestrogen (estrogen thực vật) như mầm đậu nành, đậu phụ, sữa đậu nành, hạt lanh, hạt mè, hạt hướng dương, hạt bí,... Những thực phẩm này chứa isoflavone, có tác dụng tương tự estrogen tự nhiên. Song, người mắc bệnh u xơ tử cung, nhân xơ tuyến vú nên tiêu thụ ở mức độ vừa phải để tránh kích thích sự phát triển của khối u.

Nhóm thực phẩm hỗ trợ cơ thể sản xuất estrogen gồm trứng gà (nên ăn tối đa 3 quả/tuần và hạn chế ăn lòng đỏ do chứa nhiều cholesterol), cá hồi, cá thu, cá mòi (giàu omega-3, thúc đẩy sản xuất hormone, giảm viêm và tốt cho tim mạch, làn da). Bên cạnh đó, quả bơ chứa chất béo lành mạnh, vitamin B6, kali giúp cân bằng nội tiết, giảm căng thẳng. Các loại rau xanh như bông cải xanh, cải bó xôi, măng tây cũng có lợi cho hoạt động nội tiết.

Ngoài ra, một số thực phẩm như táo giàu vitamin B6 có thể giúp giảm căng thẳng, ngủ sâu giấc hơn. Những thực phẩm tốt cho tuyến giáp bao gồm hạnh nhân, óc chó, hạt điều, hải sản (hàu, tôm, cua). Việc uống đủ nước và sử dụng trà thảo mộc (trà xanh, trà gừng, trà hoa cúc) góp phần đào thải độc tố, điều hòa hormone tự nhiên.

Tuy nhiên, bạn cần hạn chế các nhóm đồ ăn có thể gây rối loạn nội tiết tố, ảnh hưởng đến quá trình sản xuất hormone. Điển hình là thức ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn, dầu mỡ công nghiệp (gà rán, khoai tây chiên), đường tinh luyện, đồ ngọt, rượu bia, cà phê và sữa bò công nghiệp.

BS Võ Thị Mỹ Hạnh

Trưởng khoa Khám bệnh A, Bệnh viện Hùng Vương

voh-giam-noi-tiet-to-nu-nsk

Theo dõi chuyên mục Khỏe của VOH để cập nhật thêm nhiều bài viết hữu ích!

Bình luận