Chờ...

Ăn táo ta có tác dụng gì đối với sức khỏe?

(VOH) - Không chỉ thơm ngon, giòn ngọt mà táo ta còn có nhiều công dụng có ích cho sức khỏe mà ít ai biết đến. Vậy sau đây là các tác dụng của táo ta mà nhiều người chưa biết

1. Táo ta là gì?

Táo ta hay táo chua, có tên khoa học là ziziphus mauritiana, là loại cây ăn quả của vùng nhiệt đới, thuộc họ Táo, có nguồn gốc ở châu Á (chủ yếu là Ấn Độ). Đôi khi nó còn xuất hiện ở cả châu Phi.

Là loại cây lớn nhanh, mọc thành bụi rậm rạp, cao từ 1.2 – 1.8m hoặc có thân gỗ cao từ 3 – 12m. Cây có tán rộng với các cành rủ xuống. Lá táo ta có hình so le, hình trứng hoặc elip thuôn dài, dễ phân biệt với táo tàu hay táo mèo bởi chúng có nhiều lông tơ dày đặc, mềm như lụa.

Hoa nhỏ, màu vàng nhạt. Quả hình trứng xuôi hoặc hình trứng ngược, tròn hoặc thuôn dài. Khi sống màu xanh, chín chuyển từ lục nhạt sang vàng.

an-tao-ta-co-tac-dung-gi-voh-0
Táo ta thường được trồng để lấy quả ăn (Nguồn: Internet)

Táo ta là loại cây trồng lấy quả. Quả táo ta loại quả có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, đặc biệt là vitamin C và P, cùng nhiều khoáng chất. Bạn có thể dùng táo ta để ăn trực tiếp như một loại trái cây hoặc ngâm rượu hay sử dụng để làm đồ uống.

2. Ăn táo ta có tác dụng gì?

Ít ai biết rằng, táo ta có tác dụng phòng và chữa được nhiều loại bệnh rất hiệu quả. Cụ thể, khi ăn bạn sẽ nhận lại những tác dụng của táo ta sau đây:

2.1 Tốt cho da

Táo ta chứa hàm lượng vitamin C cao (trong 100g táo ta có đến 24 mg vitamin C). Nhờ đó, táo ta có tác dụng tuyệt vời trong việc chống oxy hóa, tốt cho làn da.

Cũng nhờ có hàm lượng vitamin C cao, các nhà nghiên cứu đã chiết xuất từ nước ép táo ta có công dụng là làm giảm nếp nhăn, khô, đỏ, sưng, khắc phục làn da bị cháy nắng và giúp da luôn khỏe mạnh.

2.2 Làm sạch gàu

Bột táo có khả năng kích thích tóc nhanh hơn và giúp màu tóc được suôn mượt, đen bóng. Ngoài ra, bạn sử dụng bột táo vào nước gội đầu có giúp cải thiện tình trạng gàu, làm sạch da đầu cũng như hạn chế các bệnh về da đầu khác.

2.3 Chữa bệnh gout, viêm khớp mãn tính và thiếu máu

Táo ta được dùng để điều trị bệnh gout và viêm khớp mãn tính, do hạn chế được sự hình thành acid uric.

Ngoài ra, những người bị thiếu máu do thiếu sắt và các vitamin dễ gây ra tình trạng giảm mức hemoglobin đáng kể. Tuy nhiên, nếu bạn ăn táo cơ thể bạn sẽ được cung cấp chất sắt và nhiều vitamin, giúp cải thiện đáng kể tình trạng thiếu máu.

an-tao-ta-co-tac-dung-gi-voh-1
Táo ta có chứa thành phần giúp ngăn ngừa sự phát triển của bệnh gout (Nguồn: Internet)

2.4 Chữa chứng suy giảm trí nhớ

Nếu bạn mắc chứng hay quên hoặc có những biểu hiện suy giảm trí nhớ thì có thể dùng bài thuốc từ táo ta để khắc phục.

Bạn dùng khoảng 100g táo ta hầm với 500ml nước cho đến khi cạn còn khoảng 250ml nước, thêm một ít mật ong và uống mỗi ngày trước khi đi ngủ. Bài thuốc này có tác dụng xoa dịu thần kinh, an thần tự nhiên, làm giảm căng thẳng, lo lắng và giúp bạn ngủ ngon hơn.

Xem thêm: 4 nguyên nhân khiến giới trẻ dễ mắc chứng hay quên

2.5 Giúp xương chắc khỏe

Trong táo ta có chứa hàm lượng canxi, magie và photpho cao sẽ giúp cho xương và răng của bạn khỏe mạnh hơn.

2.6 Ngăn ngừa táo bón

Táo ta có chứa axit chlorogenic có khả năng loại bỏ axit oxalic ra khỏi cơ thể và bình thường hóa hoạt động của gan, dạ dày, ruột và tuyến tiêu hóa. Vì thế, ăn táo ta không chỉ làm tăng cảm giác ngon miệng mà còn ngăn ngừa chứng táo bón.

2.7 Chữa cảm cúm

Hàm lượng vitamin C trong táo ta có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch cơ thể, ngăn chặn tốt các bệnh lý thông thường như chứng cảm lạnh, cảm cúm...

2.8 Giúp giảm cân

Táo ta có hàm lượng calo tương đối thấp, do đó, nếu bạn đang tìm kiếm một phương pháp giảm cân thì ăn táo xanh là lựa chọn thích hợp. Ăn ít nhất một trái táo mỗi ngày để giúp ngăn ngừa sự tích tụ chất béo bằng cách hấp thụ chúng từ các mạch máu vì duy trì lượng máu bình thường đến tim.

Xem thêm: Top 10 phương pháp giảm cân nhanh và hiệu quả nhất được cư dân mạng Nhật Bản bình chọn

3. Ai không nên ăn táo ta?

Mặc dù tác dụng của táo ta rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên những người sau đây nên hạn chế ăn táo ta

  • Phụ nữ mang thai: Bà bầu ăn nhiều táo ta có thể bị đầy bụng, khó tiêu
  • Trẻ nhỏ: Trẻ nhỏ ăn táo ta rất dễ bị tình trạng hóc nghẹn rất nguy hiểm
  • Người hay nổi mụn: Táo ta là loại trái cây có tính nóng, ăn nhiều rất dễ “sinh” mụn nhọt và gây táo bón.

4. Món ngon từ táo ta

Táo ta không chỉ có tác dụng chữa bệnh, tốt cho sức khỏe mà còn là loại trái cây ăn vặt ngon. Ngoài cách ăn trực tiếp thì táo ta còn được chế biến thành các món ăn sau:

  • Rượu táo ta
  • Mứt táo ta
  • Salad táo ta, bánh mì đen sốt dâu tây
  • Táo nhúng caramen
  • Tôm sú chiên giòn sốt táo
  • Salad táo thịt gà

5. Những lưu ý khi ăn táo ta

Mặc dù chưa có ghi nhận nghiêm trọng về tác dụng phụ khi ăn nhiều táo ta mỗi ngày. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý một số điều sau đây khi ăn táo ta để nhận được lợi ích tốt nhất:

  • Chỉ nên ăn táo với một liều lượng vừa phải và có thể thay đổi và xen kẽ với các loại trái cây khác để mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
  • Rửa sạch, ngâm nước muối pha loãng để tránh thuốc trừ sâu và chất bảo quản
  • Khi ăn táo bạn có thể ăn luôn cả vỏ táo, vì vì vỏ táo cũng chứa nhiều dưỡng chất.

6. Thành phần dinh dưỡng của táo ta

an-tao-ta-co-tac-dung-gi-voh-2
Táo ta chứa thành phần dinh dưỡng phong phú (Nguồn: Internet)

Có thể bạn chưa biết, trong 100g táo ta có chứa những thành phần dinh dưỡng sau đây:

  • Nước: 89.5 g
  • Năng lượng: 38 Kcal
  • Chất đạm: 0.8 g
  • Chất béo: 0.2 g
  • Chất đường bột: 8.3 g
  • Chất xơ: 0.7 g
  • Canxi: 44 mg
  • Sắt: 0.2 mg
  • Magie: 10 mg
  • Mangan: 0.08 mg
  • Photpho: 25 mg
  • Kali: 250 mg
  • Natri: 3 mg
  • Kẽm: 0.05 mg
  • Đồng: 73 µg
  • Vitamin C: 24 mg
  • Vitamin B1: 0.06 mg
  • Vitamin B2: 0.04 mg
  • Vitamin PP: 0.6 mg
  • Vitamin B6: 0.081 mg
  • Beta-caroten: 5 µg

Như vậy, có thể thấy táo ta có thành phần dinh dưỡng rất phong phú, không thua kém gì so với những loại táo khác. Tác dụng của táo ta không chỉ giúp chữa bệnh mà còn giúp bạn tăng cường sức đề kháng và hỗ trợ làm đẹp da hiệu quả.