Táo ta ổn định huyết áp và loại bỏ phù nề

VOH - Táo ta có hàm lượng vitamin C cao gấp 20 lần táo thường.

Táo ta rất giàu chất dinh dưỡng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe nên lựa chọn như thế nào?  Khi ăn táo ta có cần gọt vỏ bên ngoài của chúng không?

tao-ta
Táo ta có vỏ xanh nhạt và sáng bóng là táo ngon chất lượng - Ảnh: TVBS

Táo ta loại bỏ phù nề và ngăn ngừa táo bón

Theo Bảng thành phần dinh dưỡng thực phẩm của chuyên gia dinh dưỡng cho thấy, táo ta giòn ngọt, cứ 100 gram táo ta chứa 70 mg vitamin C, gấp 20 lần so với táo thường và gấp 3 lần so với anh đào (hay còn gọi là cherry); vitamin A gấp 6 lần táo thường và 4 lần anh đào; nicotin (hay còn gọi là vitamin B3) gấp 23 lần táo thường và 11 lần anh đào.

Ngoài ra, táo ta cũng giàu chất xơ, vitamin B1, B2, kali, canxi, magiê, phốt pho và chất dinh dưỡng khác.

Ăn táo ta có thể giúp cải thiện tình trạng thiếu máu, loại bỏ phù nề và ổn định huyết áp và giúp đi đại tiện dễ dàng hơn, có nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Cách lựa chọn táo ta ngon chất lượng như thế nào?

Làm thế nào để chọn đước táo ta ngon chất lượng? Chuyên gia dinh dưỡng người Đài Loan (Trung Quốc) Lý Uyển Bình chia sẻ, khi chọn lựa táo ta nên chọn lựa những trái có vỏ phải láng mịn và sáng bóng, trái căng mọng và đặc biệt màu của vỏ phải có màu xanh nhạt nhưng phải tươi.

1. Hình dạng trái táo

Khi chọn lựa táo ta, mọi người nên chọn những trái có hình dạng tròn trịa và cầm lên thấy nặng tay.

2. Vỏ và màu sắc của táo

Vỏ táo ta phải còn nguyên vẹn không bị dập, màu vỏ xanh nhạt, sáng bóng. Vỏ càng xanh thì táo ta càng giòn nhưng vị ngọt không cao; ngược lại vỏ táo ta càng vàng, táo sẽ càng chín và độ ngọt của chúng càng cao nhưng độ giòn không có, không nên để lâu mua về ăn càng sớm càng ngon.

3. Cuống táo

Phần rìa của cuống trái rộng, nhẵn và không có nếp nhăn chứng tỏ độ chín càng nhiều, cuống táo lõm sâu xuống thì chất lượng táo càng ngon; ngược lại cuống táo nhô cao thì trái có chất lượng kém hơn.

Ngoài ra, sau khi mua táo ta về, mọi người nên ăn càng sớm càng tốt khi đó táo còn tươi ngon. Nếu ăn không hết, hãy bọc chúng vào túi nhựa trước khi cho vào tủ lạnh để tránh mất nước dần dần và độ giòn của chúng.

Ăn táo ta có cần gọt sạch vỏ không?

Chuyên gia Lý Uyển Bình cho biết, táo ta rất giàu vitamin C, có tác dụng thúc đẩy quá trình trao đổi chất, làm trắng da và chống lão hóa. Độ mềm và cứng vừa phải cho trẻ nhai, giúp phát triển răng miệng và ngôn ngữ của trẻ. Một số cha mẹ vì yêu mến con nên thường gọt sạch vỏ táo, sau đó loại bỏ hạt táo chỉ để lại phần cùi trắng như tuyết vừa giòn vừa mọng nước mới cho con ăn. Thực tế, táo ta không cần thiết gọt sạch vỏ mà mọi người có thể ăn luôn cả vỏ.

Chuyên gia Lý Uyển Bình cho biết, vị chát trong táo ta đến từ các chất phytochemical, được thực vật tiến hóa để tự bảo vệ và được sử dụng đặc biệt để chống lại bệnh tật hoặc tránh thiên địch. Nó cũng là chất chủ yếu làm nên màu sắc cho thực vật.

Tiêu thụ nhiều chất phytochemical có thể ảnh hưởng đến sự điều hòa gen của con người, tăng cường khả năng kháng bệnh của cơ thể, giảm viêm và thậm chí ức chế sự xuất hiện của bệnh ung thư. Trẻ tập ăn vỏ trái cây từ khi còn nhỏ có thể tăng cường khả năng bảo vệ cơ thể.

Chuyên gia dinh dưỡng Lý Uyển Bình giải thích thêm, cùi trắng của táo ta có chứa chất xơ hòa tan trong nước, trong khi vỏ chứa chất xơ không hòa tan trong nước, rất tốt cho việc thúc đẩy nhu động ruột và giúp đi đại tiện dễ dàng.

Cho nên, mọi người không cần gọt sạch vỏ mỗi khi ăn táo ta. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyến cáo rằng, táo ta rất giàu kali, nên bệnh nhân mắc bệnh thận phải chú ý hạn chế ăn táo ta.

Bình luận