Việt quất bảo vệ tim mạch và ngăn ngừa ung thư

VOH - Việt quất được mệnh danh là “vitamin của thế kỷ 21” và còn được mệnh danh là “trái cây siêu dinh dưỡng”.

Lợi ích sức khỏe của việt quất là gì? Có thật ăn việt quất có thể bảo vệ tim và ngăn ngừa ung thư? Có thể ăn bao nhiêu trái một ngày?

Mọi người hãy cùng VOH tìm hiểu ngay những lợi ích sức khỏe của “siêu trái cây” này qua bài viết dưới đây.

viet-quât
Trái việt quất được mệnh danh là “trái cây siêu dinh dưỡng”, nó chứa hơn 20 chất dinh dưỡng khác nhau - Ảnh: TVBS

Việt quất rất giàu 20 chất dinh dưỡng

Trái việt quất rất giàu dinh dưỡng, nó chứa nhiều chất dinh dưỡng ví dụ như chất xơ, vitamin C, vitamin E, vitamin K, axit folic, canxi, sắt, magie, phốt pho, kali, natri, kẽm, anthocyanin, flavonoid… hơn 20 chất dinh dưỡng khác nhau.

Việt quất có khả năng chống oxy hóa mạnh, gấp 5 lần so với bạch quả. Trái việt quất được mệnh danh là “vitamin của thế kỷ 21” và còn được mệnh danh là “trái cây siêu dinh dưỡng”.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, cứ 100 gram việt quất chứa các chất dinh dưỡng sau:

1. Calo: 57 calo.
2. Nước: 84,2 gram.
3. Chất đạm: 0,74 gram.
4. Chất béo: 0,33 gram.
5. Carbohydrate: 14,49 gram.
6. Đường: 9,96 gram.
7. Chất xơ: 2,4 gram.
8. Vitamin C: 9,7 milligram.
9. Vitamin E: 0,57 milligram.
10. Vitamin K: 19,3 microgam.
11. Axit folic: 6 microgam.
12. Canxi: 6 milligram.
13. Sắt: 0,28 milligram.
14. Magie: 6 milligram.
15. Phốt pho: 12 milligram.
16. Kali: 77 milligram.
17. Natri: 1 milligram.
18. Kẽm: 0,16 milligram.
19. Anthocyanin: 406,9 milligram.
20. Flavonoid: 235 milligram.

Việt quất mang lại lợi ích sức khỏe như thế nào?

1. Ngăn ngừa bệnh tim mạch

Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ chỉ ra rằng, đối với 138 bệnh nhân béo phì mắc hội chứng chuyển hóa, ăn 150 gram việt quất mỗi ngày có thể giảm nguy cơ mắc bệnh từ 12 đến 15%. Lý do là việt quất rất giàu anthocyanin, có thể làm giảm tổn thương của các gốc tự do đối với mạch máu, giảm cholesterol toàn phần, cholesterol mật độ thấp, giảm lượng đường trong máu và huyết áp, đồng thời giảm sự xuất hiện của hội chứng chuyển hóa và bệnh tim mạch.

2. Hạ huyết áp

Nhiều tài liệu đã chỉ ra rằng, ăn việt quất rất tốt cho sức khỏe tim mạch. Thí nghiệm trên người béo phì mắc hội chứng chuyển hóa cho thấy, những người ăn việt quất mỗi ngày trong 8 tuần, cả huyết áp tâm thu và tâm trương đều giảm.

3. Ngăn ngừa tiểu đường

Các nghiên cứu dịch tễ học quy mô lớn đã chỉ ra rằng, khi những người ăn đầy đủ trái cây, đặc biệt là ăn việt quất, chứa nhiều anthocyanin thì nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 có thể giảm xuống.

4. Cải thiện trí nhớ

Ăn việt quất cũng có thể giúp tăng cường khả năng nhận thức và trí nhớ của não. Khi người tham gia thí nghiệm là người già bị suy giảm nhận thức nhẹ, sau khi bổ sung chế độ ăn có việt quất, người ta phát hiện qua chụp cộng hưởng từ rằng, mức oxy trong máu có tăng lên, điều này được suy đoán là có lợi cho não.

5. Ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu

Việt quất rất giàu anthocyanin và polyphenol, có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm. Chúng có thể giúp bảo vệ niêm mạc đường tiết niệu và làm giảm khả năng vi khuẩn bám vào thành niệu đạo, từ đó làm giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu.

6. Cải thiện chứng thoái hóa khớp gối

Việt quất chứa một lượng lớn polyphenol, ăn việt quất lâu dài có thể cải thiện cơn đau và cứng khớp do viêm khớp thoái hóa đầu gối và giúp việc đi lại nhẹ nhàng hơn.

7. Ngăn ngừa hội chứng khô mắt

Các chất phytochemical như l-carnitine và pterostilbene trong việt quất có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm tuyệt vời, đồng thời có thể cải thiện sự khó chịu của hội chứng khô mắt.

8. Ngăn ngừa ung thư

Việt quất chứa một lượng lớn chất dinh dưỡng thực vật chống oxy hóa, chẳng hạn như flavanol, tannin, axit phenolic và anthocyanin… có thể ức chế sự phát triển của tế bào ung thư. Nghiên cứu chống ung thư hiện nay cho thấy, việt quất có thể giúp giảm nguy cơ ung thư, chủ yếu là ung thư miệng, ung thư vú, ung thư đại trực tràng và ung thư tuyến tiền liệt.

9. Ngăn ngừa táo bón

Việt quất rất giàu chất xơ, có thể thúc đẩy nhu động ruột và ngăn ngừa táo bón. Chất xơ và polyphenol trong việt quất có tác dụng tiền sinh học, thúc đẩy sự phát triển của men vi sinh và giúp duy trì sự ổn định của hệ vi sinh đường ruột.

10. Bổ thận

Theo lý thuyết của đông y, “màu đen đi vào thận tạng”. Việt quất vì có vỏ màu xanh đen tương ứng với thận tạng nên được coi là thực phẩm có tác dụng bổ thận. Những ai ăn việt quất thường xuyên có thể có tác dụng bổ thận, bổ sung tinh chất, trì hoãn lão hóa và tăng cường thể lực.

11. Dưỡng gan

Việt quất rất giàu anthocyanin và các hợp chất polyphenolic, có thể giúp giảm tổn thương gan do các gốc tự do gây ra và thúc đẩy quá trình sửa chữa và bảo vệ tế bào gan.

12. Ngăn ngừa quầng thâm mắt

Việt quất rất giàu anthocyanin, có thể tăng cường lưu thông máu quanh mắt và ngăn ngừa quầng thâm do mệt mỏi do mắt hoạt động quá mức.

Bình luận