Mận là loại trái cây lựa chọn hàng đầu cho người muốn giảm cân và bệnh nhân tiểu đường? Những nhóm người nào không thích hợp ăn mận? Mọi người cùng voh tìm hiểu về trái mận đối với sức khỏe như thế nào nhe!

Mận có thể kiểm soát lượng đường trong máu và điều hòa huyết áp
Tống Minh Hoa, chuyên gia dinh dưỡng giàu kinh nghiệm người Đài Loan (Trung Quốc) cho biết, mận có 4 công dụng đáng để mọi người tham khảo, nó không chỉ có thể kiểm soát lượng đường trong máu mà còn ngăn ngừa táo bón, thậm chí kiểm soát huyết áp và chống lão hóa.
1. Kiểm soát lượng đường trong máu
Trong số các loại trái cây, mận có hàm lượng đường thấp hơn nhiều. Đây là sự lựa chọn tuyệt vời cho những người muốn kiểm soát lượng đường trong máu và cũng thích ăn trái cây. Mọi người có thể ăn khoảng 2 trái mỗi lần, nó sẽ tương đương với 1 khẩu phần trái cây.
2. Kiểm soát huyết áp
Cứ 100 gram mận chứa khoảng 70 gram kali. Giàu khoáng chất kali có thể giúp cơ thể bài tiết natri, rất hữu ích trong việc loại bỏ phù nề và giúp hạ huyết áp.
3. Ngăn ngừa táo bón
Việc đại tiện trơn tru thông suốt rất quan trọng để duy trì huyết áp. Mận rất giàu chất xơ, có thể giúp mọi người điều chỉnh môi trường đường ruột, ngăn ngừa táo bón, giúp cơ thể lưu thông máu thuận lợi hơn.
4. Làm đẹp và chống lão hóa
Chuyên gia dinh dưỡng Tống Minh Hoa cho biết thêm, mận còn rất giàu vitamin C, có thể giúp cơ thể tổng hợp collagen và có tác dụng làm đẹp, chống lão hóa. Giới nhân viên văn phòng nên ăn 1 đến 2 trái mỗi ngày thay cho ăn vặt vào buổi chiều sẽ rất tốt cho sức khỏe.
Mận có thành phần dinh dưỡng nào?
Chuyên gia dinh dưỡng Tống Minh Hoa phân tích giá trị dinh dưỡng của mận như sau:
1. Vitamin C
Quá trình tổng hợp collagen cần có sự tham gia của vitamin C. Khi cơ thể chịu áp lực cao, một lượng lớn vitamin C sẽ được tiêu thụ. Vitamin C có trong mận không chỉ giúp chống lại căng thẳng mà còn giúp duy trì sức khỏe của da, tóc và móng.
2. Chất jambosine
Jambosine có trong mận là một loại alkaloid, chức năng chính của nó là ngăn chặn hoặc điều hòa quá trình chuyển hóa tinh bột thành đường đơn giản bên trong cơ thể, có thể giúp ổn định lượng đường trong máu.
3. Chất xơ
Mận chứa một lượng lớn chất xơ, là dưỡng chất quan trọng không thể thiếu để duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Đối với những người phải đối mặt với tình trạng đi đại tiện không đều hoặc táo bón, nó giúp tăng cường nhu động ruột và sự đa dạng của hệ vi khuẩn đường ruột, cải thiện táo bón.
4. Hóa chất thực vật (phytochemical)
Các chất phytochemical có trong mận bao gồm phenol, flavonoid, flavonol glycoside, proanthocyanidin, anthocyanin và ellagitannin. Chất phytochemical có hoạt tính sinh học chống oxy hóa và chống viêm, có thể làm giảm tổn thương oxy hóa của các gốc tự do đối với thành mạch máu và duy trì sức khỏe tim mạch.
5. Hợp chất niacin
Niacin có thể điều chỉnh quá trình tổng hợp cholesterol trong cơ thể, chủ yếu làm tăng mức cholesterol lipoprotein mật độ cao có lợi trong máu và giảm mức độ chất béo trung tính có hại và cholesterol lipoprotein mật độ thấp có hại.
Những ai không thích hợp ăn mận?
Chuyên gia dinh dưỡng Tống Minh Hoa cho biết, có 5 nhóm người không thích hợp ăn mận, bao gồm:
1. Khi trẻ em khó tiêu: có thể cải thiện bằng cách ăn mận ở mức độ vừa phải, nhưng nhớ không ăn quá nhiều dễ dẫn đến chứng đái dầm ở trẻ em.
2. Mận có tính tương đối mát: nếu phụ nữ có các triệu chứng khó chịu như đau bụng kinh vài ngày trước khi có kinh hoặc trong kỳ kinh nguyệt thì tốt nhất nên tránh ăn mận.
3. Mận có tác dụng lợi tiểu: đối với những người thường xuyên đi tiểu và tiểu không tự chủ, ăn quá nhiều mận có thể khiến tình trạng nặng thêm.
4. Những người bị loét dạ dày và lạnh bụng nên tránh ăn mận khi bụng đang đói.
5. Mận trong đông y có tính tương đối mát nên không nên dùng cho những người bị âm hư.
Có thể ăn bao nhiêu trái mận trong một ngày?
Chuyên gia dinh dưỡng Tống Minh Hoa cho biết, người bình thường có thể ăn 2 đến 4 phần trái cây mỗi ngày. Tính toán dựa trên một khẩu phần trái cây có khoảng 60 calo, nó gần tương đương với 1,7 trái mận.
Vì vậy, người bình thường có thể ăn từ 4 đến 6 trái mận mà không gặp vấn đề gì, không ảnh hưởng đến sức khỏe.