Mầm bông cải xanh giúp chỉ số viêm gan giảm mạnh

VOH- Chỉ số viêm gan, triglyceride và lượng đường trong máu sẽ được cải thiện khi ăn rau mầm bông cải xanh.

Rau mầm bông cải xanh là những cây bông cải xanh có từ 3 đến 4 ngày tuổi. Các tinh chất dinh dưỡng như sulforaphane, vitamin C, vitamin E đều tập trung nhiều ở rau mầm bộng cải xanh, nồng độ dinh dưỡng cao hơn nhiều bông cải trưởng thành, cơ thể lại dễ hấp thụ hơn những chất dinh dưỡng trong rau mầm.

rau-mam-bong-cai-xanh
Rau mầm giàu “sulforaphane” hơn các loại rau thuộc họ cải trưởng thành nên có tác dụng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư và virus hiệu quả hơn - Ảnh: TVBS

Lý Tư Hiền, bác sĩ chuyên khoa có nhiều kinh nghiệm điều trị béo phì và bác sĩ gia đình người Đài Loan (Trung Quốc) chia sẻ, gần đây bác sĩ có nhận điều trị cho một bệnh nhân bị suy giảm chức năng gan do mệt mỏi và ngủ kém.

Bằng cách yêu cầu bệnh nhân ăn rau cải mầm bông cải xanh khoảng một tháng rưỡi sau, chỉ số viêm gan của bệnh nhân này đã cải thiện từ 98U/L giảm xuống còn 55U/L, đồng thời lượng cholesterol, triglyceride (chất béo trung tính), lượng đường trong máu và insulin cũng được cải thiện rõ rệt.

Ăn rau mầm bông cải xanh mỗi ngày + ngủ đủ 7 tiếng có thể cải thiện chức năng gan

Bác sĩ Lý Tư Hiền cho biết, xét nghiệm chức năng gan S-GPT trong máu của bệnh nhân là 98U/L khi mới đến điều trị, lý do bệnh nhân đến bác sĩ và được làm xét nghiệm là gần đây bệnh nhân cảm thấy mệt mỏi và chất lượng giấc ngủ kém.

Sau khi xác định bệnh nhân không bị bệnh cấp tính và nhiễm virus gan, bác sĩ Lý Tư Hiền yêu cầu bệnh nhân ăn rau mầm bông cải xanh trong 3 đến 4 tuần, ăn khoảng 25 gram đến 50 gram trong một ngày và cố gắng duy trì giấc ngủ hơn 7 tiếng mỗi ngày.

Sau đó, bác sĩ đã yêu cầu bệnh nhân ra về và sẽ quay lại tái khám để theo dõi chức năng gan như thế nào.

Bác sĩ Lý Tư Hiền cho biết, ban đầu bác sĩ nghĩ rằng bệnh nhân sẽ chế biến rau mầm bông cải xanh thành nước ép rau để uống, bởi vì tốc độ hình thành sulforaphane có thể tăng lên sau khi làm nước ép, nhưng bệnh nhân nói rằng đã ăn trực tiếp rau mầm chứ không chế biến thành nước ép.

Kết quả, khoảng một tháng rưỡi sau, kết quả xét nghiệm máu của bệnh nhân cho thấy ngoài chỉ số gan GPT giảm từ 98U/L xuống 55U/L, cholesterol, triglycerid, lượng đường trong máu, insulin lúc đói và axit uric đều được cải thiện!

Sulforaphane là chất chống oxy hóa mạnh

Bác sĩ Lý Tư Hiền giải thích rằng, sulforaphane có thể liên kết với protein keap1 để đẩy nhanh quá trình kích hoạt chu trình Nrf2 chống oxy hóa mạnh nhất trong cơ thể, và mầm bông cải xanh là thực phẩm có nồng độ sulforaphane cao nhất có thể dễ dàng tìm được trong cuộc sống. 

Nói cách khác, rau mầm giàu “sulforaphane” hơn các loại rau thuộc họ cải trưởng thành nên có tác dụng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư và virus hiệu quả hơn

Điều quan trọng nhất để phục hồi gan là hấp thụ ít carbohydrate tinh chế và bỏ rượu

Bác sĩ Lý Tư Hiền nói, thay vì dựa vào rau mầm bông cải xanh để phục hồi chứa năng gan, điều quan trọng hơn là mọi người phải giảm thiểu tác hại từ nguồn, tức là hấp thụ ít carbohydrate tinh chế và bỏ rượu.

Tất nhiên, thực phẩm chỉ có thể được sử dụng như một chất phụ trợ, chứ bản thân nó không phải là thuốc điều trị.

Cơ thể của mỗi người là khác nhau và phản ứng của họ cũng sẽ khác nhau đối với thực phẩm. Nếu có vấn đề liên quan đến bệnh tật, mọi người vẫn nên đến bác sĩ để đảm bảo được điều trị bệnh tốt nhất.

Bình luận