Theo chuyên gia dinh dưỡng cho biết, táo tàu đỏ được chia thành các loại tươi hoặc sấy khô và có thể sử dụng làm thuốc đông y.
Táo tàu đỏ có vị ngọt và tính dịu, có thể nuôi dưỡng lá lách và dạ dày, bổ máu và làm dịu thần kinh…

Táo tàu đỏ giàu chất dinh dưỡng
Dưới lớp vỏ màu đỏ, táo tàu có chứa nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm vitamin C, flavonoid, adenosine monophosphate, guanosine monophosphate tuần hoàn và các thành phần cần thiết khác cho cơ thể con người.
Theo sách đông y, táo tàu đỏ có tác dụng tăng cường lá lách và dạ dày, bổ máu và tăng cường trí lực, khiến táo tàu đỏ có vai trò hỗ trợ quan trọng nhất trong việc bổ sung chế độ ăn uống.
Công dụng tuyệt vời của táo tàu đỏ
Táo tàu đỏ có rất nhiều lợi ích, trong đó nhiều sách đông y cho rằng “ăn ba trái táo tàu đỏ mỗi ngày sẽ dẫn đến trường sinh bất tử”.
Một nghiên cứu trên Tạp chí Hóa học Nông nghiệp và Thực phẩm Hoa Kỳ đã chỉ ra rằng, táo tàu đỏ có tác dụng chống ung thư, chống viêm, giảm cân, kích thích miễn dịch, chống oxy hóa, bảo vệ gan, bảo vệ đường tiêu hóa và nhiều công tác dụng khác như sau:
1. Chống ung thư
Một nghiên cứu năm 2021 cho biết, táo tàu đỏ chứa nhiều loại hoạt chất sinh học như polysaccarit, polyphenol, axit amin, nucleotide, axit béo, chất xơ, alkaloid… có tác dụng chống ung thư.
2. Duy trì đường tiêu hóa
Táo tàu đỏ rất giàu chất xơ, có thể ngăn ngừa táo bón và thúc đẩy nhu động ruột.
3. Ổn định huyết áp
Táo tàu đỏ có hàm lượng kali cao, thích hợp cho bệnh nhân cao huyết áp để điều hòa huyết áp.
4. Bảo vệ tim mạch
Táo tàu đỏ rất giàu CAMP, đây là một hoạt chất quan trọng có mặt khắp nơi trong sinh vật, CAMP có thể tăng cường sức co bóp của cơ tim và có tác dụng tốt trong việc giãn mạch, thiếu oxy cơ tim và thư giãn cơ trơn.
5. Chống mệt mỏi
Các thí nghiệm trên động vật cũng đã xác nhận rằng, hoạt chất CAMP có tác dụng chống mệt mỏi rất tốt.
6. Cải thiện khả năng miễn dịch
Chuyên gia dinh dưỡng cho biết, cứ 100 gram táo tàu đỏ tươi chứa 92,7 mg vitamin C. Như mọi người đã biết, vitamin C có thể ổn định hệ thống miễn dịch.
7. Giảm lipid máu
Táo tàu tươi có chứa vitamin P, thuộc nhóm flavonoid, có thể làm giảm lượng lipid trong máu và duy trì tính đàn hồi của mạch máu.
8. Làm đẹp và chăm sóc da
Vitamin C trong táo tàu đỏ có thể thúc đẩy quá trình tổng hợp collagen và giúp da sáng đẹp hơn.
9. Chống lại bệnh Alzheimer
Theo Tạp chí “Nghiên cứu tái tạo thần kinh” năm 2016, táo tàu đỏ có chứa các hợp chất phenolic và flavonoid, có tác dụng loại bỏ gốc tự do và chống oxy hóa, có thể bảo vệ não khỏi viêm và stress oxy hóa, đồng thời có khả năng điều trị bệnh alzheimer.
Ngoài ra, đông y còn cho rằng táo tàu đỏ có thể bổ máu, bổ khí, an thần, làm ẩm tim phổi, bồi bổ ngũ tạng và điều trị chứng thiếu hụt. Đặc biệt, táo tàu đỏ thường được sử dụng trong các bài thuốc đông y để bổ sung khí huyết.
Nhóm người nào không thích hợp ăn táo tàu đỏ?
Mặc dù táo tàu đỏ rất tốt, có nhiều lợi ích sức khỏe nhưng không phải ai cũng thích hợp ăn chúng. Ví dụ như phụ nữ có thể trạng yếu hoặc thể trạng hàn thì có thể ăn táo tàu đỏ nhiều hơn, nhưng những nhóm người sau đây lại cần chú ý khi ăn:
1. Thể chất nóng khô: người nóng khô trong cơ thể không thích hợp ăn nhiều.
2. Ho mãn tính: do táo tàu đỏ có vị ngọt nên ăn quá nhiều dễ sinh ra đờm.
3. Phù nề: táo tàu đỏ có độ ngọt cao, ăn quá nhiều sẽ sinh ra hiện tượng hàn ẩm, khiến thủy ẩm tích tụ trong cơ thể, làm cho triệu chứng phù nề trở nên trầm trọng hơn.
4. Cảm lạnh: người bị cảm sốt, chướng bụng đầy hơi do ngoại cảm phong nhiệt không nên ăn táo tàu đỏ.
5. Bệnh nhân tiểu đường: táo tàu đỏ rất nhiều đường nên người tiểu đường nên ăn ít.
6. Dùng thuốc: những người đang dùng thuốc chống đông máu không nên ăn táo tàu đỏ, nhân sâm… Ngoài ra, những người đang dùng thuốc hạ huyết áp, thuốc ức chế miễn dịch và các loại thuốc khác cũng nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi ăn táo đỏ.
7. Đường tiêu hóa kém: táo tàu đỏ có nhiều chất xơ nên những người dễ bị chướng bụng đầy hơi không nên ăn khi bụng đói. Hoặc người bị trào ngược dạ dày thực quản cũng nên cẩn thận, vì táo tàu đỏ nhiều đường, dễ gây ợ nóng.