Cũng giống như đậu ve, đậu đũa chứa khá nhiều các dưỡng chất có lợi cho sức khỏe, bao gồm chất béo, chất đạm, chất xơ, canxi, sắt, các loại vitamin tốt cho cơ thể, nhưng giá thành của đậu đũa thường sẽ không cao bằng đậu ve.
Hơn thế, đậu đũa cũng là nguyên liệu phổ biến của nhiều món ăn ngon, nhiều nhất phải kể đến các món xào, tiếp theo là các món chiên và nấu canh cũng rất hấp dẫn.
Dưới đây là một số công thức chế biến món ngon từ đậu đũa:
1. Đậu đũa xào tỏi
Đậu đũa xào tỏi là một món ăn ngon bổ dưỡng từ đậu đũa. Sự kết hợp này sẽ mang đến cho bạn một bữa cơm gia đình đơn giản nhưng thơm ngon, khó cưỡng.
1.1 Nguyên liệu
- Đậu đũa: 300g
- Tỏi: 4 củ
- Ớt: 1 quả
- Nước tương, dầu ăn
- Gia vị thông dụng
1.2 Cách làm đậu đũa xào chay
Đậu đũa mua về rửa sạch, cắt thành những khúc ngắn khoảng 5 – 6cm.
Đun nước sôi, cho đậu đũa vào trụng sơ qua, sau đó cho đậu đũa vào thau nước lạnh để giúp đậu đũa được xanh và giòn.
Củ tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn 2 củ. 2 củ tỏi còn lại đem bóc vỏ và để nguyên.
Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng cà phê dầu ăn, đun nóng. Dầu nóng cho hết phần tỏi băm vào phi thơm. Dùng rây để lấy phần tỏi phi ra khỏi dầu ăn.
Tiếp tục cho lên bếp, thêm vào khoảng 3 muỗng canh cà phê dầu ăn rồi đun nóng. Dầu nóng cho đậu đũa và tỏi nguyên tép vào xào. Nêm nếm với ½ muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê bột ngọt và 1 muỗng canh nước tương (hoặc bạn nêm nếm theo khẩu vị).
Xào đều tay món ăn trên bếp khoảng 3 phút thì tắt bếp, rắc tỏi phi và một ớt cắt lát lên trên là hoàn thành món ăn.
2. Đậu đũa xào thịt bò
Nếu bạn vẫn còn lăn tăn không biết đậu đũa nấu gì ngon thì bạn có thể thử làm món đậu đũa xào thịt bò theo công thức dưới đây, đảm bảo sẽ khiến cả nhà thích mê khi thưởng thức.
2.1 Nguyên liệu
- Thịt bò: 200g
- Đậu đũa: 500g
- Hành tím: 3 củ
- Dầu ăn, bột ớt
- Gia vị thông dụng
2.2 Cách làm đậu đũa xào thịt bò
Đậu đũa mua về lặt bỏ 2 đầu, tước xơ 2 bên, cắt khúc khoảng 5 – 6cm. Sau đó, cho đậu đũa vào thau nước muối loãng ngâm trong khoảng 5 phút thì mang ra rửa lại với nước sạch nhiều lần trước khi cho vào rổ để ráo nước.
Hành tím lột vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.
Thịt bò mua về rửa sạch với nước, để ráo nước rồi cắt thành lát mỏng vừa ăn.
Cho thịt bò vào tô, ướp cùng với các loại gia vị như hành tím băm nhỏ, tiêu xay, bột ớt, bột ngọt, đường, hạt nêm theo khẩu vị. Trộn đều các nguyên liệu và để yên khoảng 15 – 20 phút cho thấm gia vị.
Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, đun nóng. Dầu nóng thì cho thịt bò vào xào, đảo đều tay đến khi thịt đổi màu và săn lại.
Cho tiếp phần đậu đũa vào đảo đều khoảng 10 – 15 phút đến khi đậu đậu đũa chuyển sang màu xanh ửng và dậy mùi thơm, thì bạn nêm nếm lại gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.
Cho món ăn ra đĩa, rắc thêm hành ngò và tiêu xay để món ăn thêm đẹp mắt là hoàn thành.
3. Đậu đũa xào thịt heo
Nếu không thích thịt bò, bạn có thể đổi thành thịt heo. Đây cũng là một những món ăn xào thơm ngon, hấp dẫn lại bổ dưỡng cho sức khỏe cả nhà.
3.1 Nguyên liệu
- Đậu đũa: 500g
- Thịt heo: 300g
- Hành lá: 3 nhánh
- Rượu trắng: 1 ít
- Nước mắm, dầu ăn
- Gia vị thông dụng
3.2 Cách làm đậu đũa xào thịt heo
Thịt heo mua về để khử mùi hôi của thịt bằng cách rửa cùng với một ít rượu trắng, rồi rửa kỹ lại với nước sạch, để ráo. Sau đó thái thịt thành các lát mỏng nhỏ vừa ăn.
Đậu đũa cắt bỏ 2 đầu rồi cắt đậu thành khúc khoảng 2 lóng tay, sau đó đem ngâm với nước muối pha loãng khoảng 5 phút, rửa lại vài lần với nước sạch và để ráo
Hành lá cắt bỏ phần rễ, lá hư và rửa sạch. Cắt riêng phần đầu hành và lá hành.
Cho phần đầu hành kèm với ½ muỗng cà phê tiêu xay vào cối và giã nhuyễn. Còn phần lá hành thì cắt khúc dài khoảng 1 - 2 lóng tay.
Bắc chảo lên bếp, cho 3 muỗng canh dầu ăn vào chảo, đun với lửa vừa đợi khoảng 3 phút để dầu sôi thì cho thịt heo vào và đảo đều đến khi thịt săn lại thì cho hành tiêu vừa giã nhuyễn vào và đảo đều. Lúc này nên nếm gia vị gồm bột ngọt, đường, nước mắm, hạt nêm và muối theo khẩu vị, tiếp tục xào đều để thịt thấm đều các gia vị.
Sau khi xào thịt được 5 phút với lửa vừa thì bạn cho đậu đũa vào. Đảo đều khoảng 5 phút nữa cho đậu đũa chín thì tiến hành nêm nếm gia vị lần nữa, cho thêm hành lá cắt khúc vào, trộn lên rồi tắt bếp.
Cho món ăn ra đĩa, rắc thêm hành ngò và tiêu xay nếu có là hoàn thành món ăn.
Xem thêm: Bật mí tác dụng của thịt bò và 10 món ăn tốt cho sức khỏe
4. Đậu đũa muối chua
Một trong những món ngon từ đậu đũa nhất định bạn phải biết chính là món đậu đũa ngâm muối chua với hương vị ngọt, giòn, ngon sần sật, giúp chống ngán cho bữa ăn gia đình.
4.1 Nguyên liệu
- Đậu đũa: 1kg
- Muối hột: 500g
- Đường: 300g
4.2 Cách làm đậu đũa muối chua
Cho khoảng 500ml nước vào một cái thau nhỏ, hòa tan 200g muối hột.
Đậu đũa mua về cắt bỏ 2 đầu, đem rửa sạch rồi để ráo nước. Sau đó, cắt khúc vừa ăn khoảng 2 lóng tay. Sau khi cắt xong, cho đậu đũa vào thau nước đã hòa tan muối hột và ngâm trong khoảng 5 phút.
Bắc nồi lên bếp, cho vào 1.5 lít nước. Thêm 300g muối hột và 300g đường vào, khuấy đều để đường và muối hột hòa tan hoàn toàn. Sau đó, tắt bếp, để nguội.
Đậu đũa sau khi ngâm xong thì vớt ra để ráo.
Bắc nồi lên bếp, cho khoảng 600ml nước đun sôi. Nước sôi cho đậu đũa vừa được vớt ra vào và chần trong khoảng 5 phút. Sau đó, vớt ra rổ để ráo nước.
Khi đậu đũa đã khô ráo, bạn cho đậu đũa vào hũ thủy tinh đã chuẩn bị. Sau đó, cho hỗn hợp nước muối và đường vào. Đậy nắp lại thật kín và để hũ này tại nơi có ánh nắng chiếu vào.
Sau 3 ngày là bạn đã có thể thưởng thức món ăn đầy hấp dẫn này rồi.
5. Đậu đũa xào dừa
Đậu đũa xào dừa cũng là một trong những món ngon từ đậu đũa. Cách chế biến món ăn này cũng rất đơn giản, dường như bạn chỉ tốn khoảng 15 - 20 phút là đã có được một món ăn mới để thay đổi khẩu vị gia đình.
5.1 Nguyên liệu
- Đậu đũa: 300g
- Nước cốt dừa: 300g
- Hành lá băm: 10g
- Gia vị thông dụng
5.2 Cách làm đậu đũa xào dừa
Đậu đũa mua về cắt bỏ 2 đầu, tước bỏ phần xơ 2 bên, rồi rửa sạch.
Đun sôi khoảng 500ml nước cùng ½ muỗng muối. Nước sôi cho đậu đũa và luộc khoảng 3 phút thì vớt ra cho vào nước lạnh rồi vớt ra rổ để ráo nước.
Sau khi đậu nguội. Dùng tay cuộn đậu đũa thành vòng tròn.
Nước cốt dừa cho vào chảo, nấu đến khi nước sôi và sệt lại. Nêm gia vị vào nước cốt dừa gồm 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê muối, hoặc nêm nếm theo gia vị. Khuấy đều để gia vị tan hết.
Cho đậu đũa vào chảo nước cốt dừa, xào đậu đũa khoảng 1-2 phút là có thể tắt bếp.
6. Đậu đũa chiên giòn
Nhiều người cứ nghĩ đậu đũa chỉ có thể làm được những món xào hoặc nấu canh, nhưng thực tế đậu đũa làm được rất nhiều món ăn khác nhau, chẳng hạn như món đậu đũa cuộn thịt chiên giòn dưới đây.
6.1 Nguyên liệu
- Đậu đũa; 300g
- Thịt heo băm: 200g
- Tôm: 100g
- Bắp mỹ: 50g
- Hành tím băm: 2 muỗng canh
- Gừng băm: 2 muỗng canh
- Rượu trắng
- Nước tương, dầu ăn
- Gia vị thông dụng
6.2 Cách làm đậu đũa chiên giòn
Tôm mua về rửa sạch rồi bóc vỏ, loại bỏ chỉ đen rồi xay nhỏ.
Thịt heo ngâm với nước muối loãng khoảng 10 phút, rửa sạch rồi cắt thịt heo thành miếng nhỏ rồi xay bằng máy xay.
Đậu đũa mua về rửa sạch, bỏ bớt 2 phần đầu và để nguyên.
Bắc 1 nồi nước lên bếp đun sôi. Nước sôi cho đậu đũa vào luộc. Luộc trong 3 - 5 phút để đậu vừa chín tới thì vớt đậu đũa ra ngâm trong nước lạnh, để khoảng 3 phút. Sau đó, vớt đậu ra để ráo nước.
Cho tôm và thịt băm vào 1 cái tô. Ướp với 1 muỗng canh rượu trắng, 1 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh gừng băm, 2 muỗng canh hành tím băm, 1 muỗng cà phê tiêu xay và 1 muỗng cà phê hạt nêm hoặc ướp theo khẩu vị. Trộn đều và để trong khoảng 10 phút.
Đậu đũa khi đã nguội bạn quấn 3 vòng tròn nhỏ, sau đó dùng phần đầu đậu đũa còn dư quấn quanh thật chắc để đậu không rơi ra. Cách quấn đậu đũa như cách quấn vòng hoa.
Khi đậu đũa xong, bạn cho lên trên 1 muỗng hỗn hợp tôm - thịt, và 1 hạt bắp Mỹ ở ngay giữa nhân.
Bắc 1 cái chảo lên bếp và đun nóng 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng cho đậu cuộn thịt vào chiên vàng 2 mặt.
Cho món ăn ra đĩa, ăn với 1 ít tương ớt như một món ăn vặt hoặc dùng như món ăn chính trong bữa ăn.
7. Canh chua đậu đũa chay
Dùng đậu đũa làm nguyên liệu để nấu canh chua không còn quá xa lạ với nhiều người. Đặc biệt với món canh chua đậu đũa chay dưới đây lại càng phù hợp cho cả những người ăn chay và ăn mặn.
7.1 Nguyên liệu
- Đậu hũ: 200g
- Cà chua: 3 quả
- Thơm: 30g
- Đậu đũa: 300g
- Rau thơm: 20g
- Tắc: 3 quả
- Ớt: 2 trái
- Gia vị thông dụng
7.2 Cách làm canh chua đậu đũa chay
Đậu hũ rửa sạch, để ráo nước rồi cắt miếng vừa ăn và chiên vàng vỏ.
Đậu đũa cắt bỏ 2 đầu, tước bỏ xơ, rửa sạch cắt khúc vừa ăn.
Thơm gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn.
Cà chua rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
Quả tắc vắt lấy nước cốt.
Rau thơm rửa sạch, cắt nhỏ.
Cho khoảng 100ml nước vào nồi, nấu sôi. Cho vào 1 muỗng cà phê muối. Nước sôi thì cho đậu đũa vào nồi và cho cả phần thơm đã cắt miếng vào nấu chung.
Nước canh sôi trở lại thì cho đậu hũ vào nấu chung. Sau đó là cho cà chua vào. Đến khi nước canh sôi thì nêm nếm gia vị vừa ăn là tắt bếp, lúc này cho cho nước cốt vào với độ chua theo khẩu vị.
Múc canh đậu đũa nấu chay ra tô, rắc thêm ít rau thơm đã cắt lên trên mặt tô canh là hoàn thành món ăn.
Như vậy, đậu đũa không chỉ giàu dinh dưỡng mà còn rất đa dạng trong cách chế biến món ăn. Các món ngon từ đậu đũa phần lớn đều dễ thực hiện, do đó, chỉ cần bỏ chút thời gian là bạn sẽ có được những món ăn ngon miệng, hấp dẫn từ đậu đũa để cả nhà đổi vị.