Dứa (thơm) vốn là một trong những trái cây miền nhiệt đới cung cấp nhiều dưỡng chất thiết yếu, bao gồm nhóm vitamin C, vitamin B6, chất xơ cùng các khoáng chất như kali, canxi, magie hay photpho. Vừa giàu dinh dưỡng lại vừa có hương vị độc đáo nên cứ độ vào hè, khi mùa thu hoạch tới, các bà nội trợ lại tranh thủ mua thêm loại quả này để bồi bổ cho gia đình.
1. Mứt dứa
Từ những trái dứa chín mọng nước, bạn hoàn toàn có thể sử dụng để sên mứt dứa dẻo thơm, chua chua ngọt ngọt với những công đoạn vô cùng dễ dàng.
1.1 Nguyên liệu
- Dứa (thơm) chín: 1 trái
- Nước cốt chanh
- Cơm dừa sấy vụn
- Đường cát trắng, muối, mật ong
1.2 Cách làm mứt dứa
- Gọt vỏ dứa, cắt bỏ phần mắt dứa, sau đó cắt thành hạt lựu, xay nhỏ bằng máy xay sinh tố (không cần quá nhuyễn và nhỏ).
- Dùng rây gạn lọc phần nước, giữ lại phần thịt dứa.
- Trộn đều thịt dứa với khoảng 150g đường, ướp trong khoảng 1 tiếng.
- Tiến hành sên hỗn hợp dứa đường với lửa nhỏ cho tới khi cạn nước, dứa và đường kết dính lại thì dừng.
- Đợi khoảng 5 – 10 phút khi mứt dứa nguội bớt thì bắt đầu viên tròn lại, lăn đều với cơm dừa sấy vụn là có thể thưởng thức.
2. Mực xào dứa
Mực là loại hải sản thơm ngon, tuy nhiên có thể bạn sẽ cảm thấy đầy bụng chỉ sau khi ăn một vài miếng bởi loại thực phẩm này cung cấp lượng protein cao. Với lý do đó mà công thức mực xào dứa đã ra đời, kết hợp vị chua ngọt, thanh thanh của dứa với cái giòn giòn, đậm đà của mực tươi để không còn ngán ngấy.
Xem thêm: Mách bạn cách làm món mực xào dứa thơm ngon cho ngày hè nóng nực
3. Lòng gà xào dứa
3.1 Nguyên liệu
- Bộ lòng gà, mề, tim và gan gà: 450g
- Gừng, tỏi: 1 củ
- Rau mùi: 50g
- Hành lá: 50g
- Hạt nêm, mắm, tiêu xay.
3.2 Cách làm lòng gà xào dứa
- Lòng gà mua về đem đi rửa sạch qua nước muối loãng rồi đem đi thái thành những miếng nhỏ vừa ăn và ướp với tiêu, hạt nêm.
- Mề gà thì bóp chung với ít gừng đập dập và muối để loại bỏ những lớp mỡ trên bề mặt của mề gà. Sau khi loại bỏ xong lớp mỡ thì rửa lại với nước, để ráo và thái từng lát mỏng. Tim và gan gà rửa sạch, để ráo, cắt thành miếng vừa ăn.
- Dứa gọt bỏ vỏ, phần mắt và thái từng lát. Hành tím, gừng, tỏi bóc vỏ đập dập rồi đem đi băm nhuyễn. Hành lá và rau mùi rửa sạch, cắt thành từng khúc nhỏ.
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào và đợi tới khi dầu sôi thì cho hành tím, gừng, tỏi vừa băm nhuyễn vào phi thơm. Đợi khi mùi thơm dậy lên thì cho tất cả phần bộ lòng, mề, tim, gan gà vào xào chín tới. Nêm nếm một ít gia vị cho thơm.
- Tiếp theo thì cho thêm dứa vào xào đảo đều thêm tầm 2 - 3 phút rồi mới cho hành lá và rau mùi vào. Nêm nếm lại lần nữa rồi hãy tắt bếp và cho ra dĩa để thưởng thức.
4. Bánh dứa
Bánh dứa vốn nổi danh như một món bánh truyền thống của Đài Loan, tượng trưng cho khởi đầu mới với nhiều may mắn. Bánh được nhào nặn tựa như trái dứa nhỏ, lớp vỏ bên ngoài giòn xốp, bao bọc phần nhân bánh ngọt ngào, thơm phức ai cũng mê!
Xem thêm: Tự tay làm bánh dứa Đài Loan chua ngọt mịn thơm, ăn rồi nhớ mãi!
5. Cơm rang dứa
Cơm rang (chiên) dứa thực tế là món ăn độc đáo và cực kì hấp dẫn có nguồn gốc từ xứ chùa Vàng – Thái Lan. Món cơm đặc biệt này hứa hẹn sẽ cuốn hút các thành viên trong gia đình từ lần thưởng thức đầu tiên đấy nhé.
5.1 Nguyên liệu
- Dứa (thơm): 1 trái
- Cơm trắng (tùy theo khẩu phần): khoảng 4 chén nhỏ
- Đậu Hà Lan: 30g
- Cà rốt: 10g
- Tôm: 250g
- Hạt điều: 10g
- Gia vị: hành tím, tỏi, nước mắm, tiêu
5.2 Cách làm cơm rang dứa
- Cắt đôi trái dứa, khoét phần thịt dứa bên trong để trộn với cơm, phần vỏ dứa giữ lại dùng làm tô (bát) đựng cơm rang.
- Làm sạch và bóc vỏ tôm, cắt tôm thành miếng hạt lựu.
- Rửa sạch đậu Hà Lan, cà rốt, cũng cắt thành miếng nhỏ như tôm, đem luộc sơ qua khoảng 15 phút.
- Phi thơm tỏi, hành tím, cho đậu Hà Lan, cà rốt và tôm vào đảo đều, nêm nếm một chút gia vị rồi để ra một chén nhỏ.
- Cho phần cơm trắng vào rang đều để tơi cơm và giòn ngon, kế đến cho dứa, hạt điều cùng hỗn hợp đậu Hà Lan, cà rốt, tôm vào. Nêm thêm gia vị cho vừa ăn.
- Đảo đều khoảng 5 phút thì tắt bếp, cho cơm rang vào phần vỏ dứa và thưởng thức.
6. Dứa sấy dẻo
Từ những miếng dứa mọng nước, chua thanh, bạn có thể sấy dẻo rồi hòa trộn cùng muối ớt cay cay mặn mặn, chế biến thành món ăn vặt ai cũng “ghiền”.
6.1 Nguyên liệu
- Dứa (thơm) chín vừa: 1 trái
- Ớt tươi: 1 – 2 trái
- Đường cát trắng, muối tinh
6.2 Cách làm dứa sấy dẻo
- Gọt vỏ và cắt bỏ mắt dứa, cắt thành từng khoanh tròn mỏng vừa ăn.
- Trộn đều dứa với đường, muối, ớt cắt nhỏ.
- Sấy khô dứa với lò nướng ở mức 100 độ C trong khoảng 2 giờ, đảm bảo dứa mềm dẻo, không quá khô. Nếu không có lò nước bạn có thể phơi nắng trực tiếp trong vòng 2 – 3 giờ, tuy nhiên cần tìm lưới che đậy nhằm tránh bụi bẩn.
7. Dứa dầm muối đường
Ăn trực tiếp dứa tươi có thể khiến bạn cảm thấy rát lưỡi, tuy nhiên nếu dầm trộn dứa với muối đường thì cảm giác khó chịu ấy sẽ giảm bớt. Bên cạnh đó, nếu đang gặp phải tình trạng đầy bụng, khó tiêu thì món tráng miệng này là “cứu cánh” của bạn.
Xem thêm: Thơm (dứa) dầm muối đường – món ăn ‘dọn dẹp’ chứng đầy bụng, khó tiêu
8. Sinh tố dứa cà rốt
8.1 Nguyên liệu
- Dứa: 1/4 trái.
- Cà rốt: 1 củ nhỏ.
- Đường: 4 muỗng cà phê.
- Sữa đặc: 2 muỗng canh.
- Đá bào: 1 tô.
8.2 Cách làm sinh tố dứa cà rốt
- Dứa cắt gọt bỏ vỏ, phần mắt và cắt thành từng khúc nhỏ. Cà rốt gọt bỏ vỏ, rửa sạch và cắt thành khúc nhỏ.
- Cho cà rốt, dứa, đường, sữa và đá bào vào máy xay sinh tố. Xay thật nhuyễn mịn rồi lọc lại qua rây để loại tạp chất, lợn cợn.
9. Thịt heo sốt dứa chua ngọt
Nếu đã quen với món thịt sốt cà chua thông thường, sao không thử đổi mới nguyên liệu và sử dụng nước sốt từ trái dứa nhỉ. Thưởng thức từng miếng cơm trắng nóng hổi, quyện với thịt heo thấm vị chua ngọt của dứa thì còn gì bằng.
9.1 Nguyên liệu
- Dứa (thơm): 1/2 trái
- Thịt ba chỉ heo: 200g
- Gia vị: hành lá, hành tím, tỏi, nước mắm, đường, hạt tiêu
9.2 Cách làm thịt heo sốt dứa chua ngọt
- Sơ chế thịt ba chỉ heo bằng nước muối loãng, cắt miếng nhỏ vừa ăn.
- Gọt vỏ, cắt mắt dứa, kế đến cắt dứa thành miếng hạt lựu.
- Phi thơm hành tím, tỏi, cho thịt ba chỉ heo vào đảo, nêm đường, nước mắm và hạt tiêu cho thịt ngấm vị. Nên bật lửa nhỏ để thịt săn lại và không bị dai.
- Cho dứa cùng một chút nước lọc vào đảo cùng khoảng 2 – 3 phút, thấy thịt chuyển màu cánh gián thì tắt bếp, rắc hành lá cắt nhỏ lên trên.
Vậy là chỉ với những công thức chế biến đơn giản, tận dụng hương vị đặc trưng của trái dừa, mâm cơm gia đình sẽ có thêm các món ăn lạ miệng và bổ dưỡng đúng không nào. Vào bếp trổ tài ngay nhé!