Hẹ được chia thành hai loại: hẹ đầu trắng và hẹ đầu xanh, chúng có mùi thơm, mùi vị khác nhau và cách chế biến phù hợp cho từng loại.
Dân gian nói rằng, hẹ có tác dụng làm tăng ham muốn trong chuyện chăn gối, phụ nữ vẫn nên ăn hẹ. Các thầy thuốc đông y giới thiệu những lợi ích của hẹ rằng, chúng có thể làm giảm sự tích tụ chất béo, làm mờ vết thâm đen trên da và ngăn ngừa ung thư.

Hẹ có sự khác biệt về mùi thơm và mùi vị
Người ta thường nói: “hành tháng giêng, hẹ tháng hai”. Theo các nhà nông, mùa xuân là thời điểm cây hẹ phát triển mạnh mẽ nhất. Hẹ có thể được chia thành hẹ đầu trắng và hẹ đầu xanh tùy theo phương pháp canh tác của nhà nông.
Nếu hẹ được che phủ để giảm ánh nắng trong quá trình canh tác thì hẹ sẽ có màu vàng; hẹ được thu hoạch khi chúng đang nở hoa và người ta sẽ gọi những búp nụ là bông hẹ, bông hẹ chế biến ăn rất ngon.
Hẹ tùy thuộc vào các phương pháp canh tác và thời kỳ thu hoạch khác nhau có sự khác biệt về mùi thơm, mùi vị và cách chế biến phù hợp khác nhau.
Hẹ được chia thành hai loại
Chuyên gia dinh dưỡng giới thiệu ngắn gọn sự khác biệt giữa hẹ đầu trắng và hẹ đầu xanh như sau, sự khác biệt lớn nhất giữa chúng chủ yếu là do phương pháp canh tác khác nhau nên chúng sẽ có mùi thơm và mùi vị khi thu hoạch cũng khác nhau.
1. Phương pháp canh tác: khi trồng hẹ đầu trắng, phần gốc bẹ lá sẽ được người nông dân phủ mùn cưa để thúc đẩy sự trắng và sinh trưởng của phần gốc, còn hẹ đầu xanh sẽ không bị che phủ gốc như vậy.
2. Mùi thơm: người ta canh tác hẹ đầu xanh ít hơn hẹ đầu trắng, hẹ đầu xanh có lá nhỏ hơn một chút nhưng lại có mùi thơm nồng hơn hẹ đầu trắng.
3. Mùi vị: hẹ đầu trắng có nhiều mùi vị hơn, lá to và mềm hơn hẹ đầu xanh.
4. Thích hợp chế biến: hẹ đầu xanh thích hợp làm nhưn cho nhiều loại bánh, ví du như bánh bao, bánh há cảo, hầm chung với hàu biển hoặc làm nguyên liệu cho nhiều món ăn khác. Còn hẹ đầu trắng lá mềm hơn, thường được dùng trong các món xào, làm gỏi, trộn salad, nấu canh với thịt bầm hoặc nấu bánh canh hẹ.
Hẹ cũng có lợi ích cho phụ nữ
Cao Tư Thừa, thầy thuốc đông y giàu kinh nghiệm người Đài Loan (Trung Quốc) cho biết, hẹ hay còn được gọi là cửu thái hoặc khởi dương thảo, nó có vị cay nồng, tính ấm, đi vào kinh can, dạ dày, thận, có tác dụng làm ấm thận, ích dương, có lợi cho gan và bồi bổ dạ dày, thúc đẩy tuần hoàn máu, giảm đầy hơi và buồn nôn…
Nghiên cứu khoa học hiện đại đã phát hiện ra rằng, hẹ chứa gần 94% nước, rất giàu vitamin C, protein và các khoáng chất như canxi, sắt, phốt pho. Ngoài ra, hẹ còn chứa các thành phần có lợi như dầu dễ bay hơi, sunfua và hợp chất allicin.
Dân gian nói rằng, hẹ có đặc tính kích thích tình dục, làm tăng ham muốn trong chuyện chăn gối. Thầy thuốc Cao Tư Thừa giải thích rằng, hẹ có khả năng “làm ấm thận và trợ dương”, nghĩa là chúng làm ấm và nuôi dưỡng thận và nuôi dưỡng dương khí.
Điều này không chỉ có lợi cho khả năng sinh lý, cũng như khả năng sinh sản của nam giới mà còn có lợi cho cả phụ nữ. Hẹ thuộc loại ngũ vị tân, có thể chiên xào và thường dùng làm nhưn cho nhiều loại bánh ngon. Đối với những người dễ bị nấc cụt và đầy hơi, ăn hẹ với số lượng thích hợp có thể làm dịu cảm lạnh dạ dày.
Hẹ có thể giúp giảm tích tụ chất béo
Thử nghiệm dược lý cho thấy, hẹ có tác dụng làm đẹp, người béo phì thường ăn hẹ, có thể làm giảm lượng mỡ tích tụ. Một tác dụng làm đẹp khác là nghiền nát hẹ và chà xát lên da mỗi ngày để làm mờ các vết thâm đen trên da.
Ngoài ra, các nghiên cứu còn chỉ ra rằng, hẹ có lợi cho bệnh nhân ung thư thực quản và ung thư dạ dày. Cách sử dụng cây hẹ được khuyến cáo để giúp ngăn ngừa ung thư như sau: rửa sạch hẹ rồi giã nát và làm thành nước ép, mỗi lần lấy một muỗng nước ép hẹ pha vào một ly sữa, sau đó đun sôi để nguội bớt rồi uống từ từ và uống vài lần trong ngày.
Nghiên cứu còn cho thấy, hẹ rất giàu chất xơ, giúp nhu động ruột và đào thải các chất độc hại nên được coi là có tác dụng chống ung thư. Bác sĩ tây y Trương Thích Hằng thì nói rằng, phụ nữ ăn nhiều hẹ có thể giúp giảm 70% nguy cơ ung thư vú, mức giảm này cao hơn cả tỏi.