Thực phẩm nào có “sức mạnh” phòng ngừa ung thư?

VOH - Thực phẩm giàu chất chống oxy hóa có thể chống lại tế bào ung thư.

Theo thống kê của Hệ thống chăm sóc sức khoẻ Đài Loan (Trung Quốc) cho thấy, cứ 4 phút 2 giây lại có một người ở Đài Loan bị ung thư. Số người mắc bệnh ung thư ngày càng gia tăng hàng năm.

Chúng ta nên ăn uống như thế nào để tránh nguy cơ mắc bệnh ung thư? Thực phẩm nào có “sức mạnh” phòng ngừa ung thư? Chúng ta hãy cùng VOH tìm hiểu những thực phầm này qua bài viết dưới đây nhé!

phong-chong-ung-thu
Chế độ ăn cầu vồng là sự kết hợp của các loại trái cây, rau củ với nhiều màu sắc khác nhau sẽ đảm bảo bổ sung đầy đủ các hợp chất chống oxy hóa cho cơ thể, giúp chúng ta ngăn ngừa ung thư -  Ảnh: TVBS

Chế độ ăn uống hàng ngày phù hợp giúp phòng chống ung thư

Cao Mẫn Mẫn, chuyên gia dinh dưỡng giàu kinh nghiệm người Đài Loan cho biết, nếu có thể điều chỉnh chế độ ăn uống hàng ngày cho phù hợp, kết hợp với chế độ làm việc, nghỉ ngơi và tập thể dục tốt, chúng ta sẽ có cơ hội chống lại tế bào ung thư và sống một cuộc sống khỏe mạnh.

Chuyên gia Cao Mẫn Mẫn sau đây chia sẻ các loại thực phẩm có “sức mạnh” ngăn ngừa ung thư do Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ (ACS) công bố. Chúng ta hãy cùng nhau tham khảo.

Các loại rau có “sức mạnh” phòng chống ung thư

Chuyên gia Cao Mẫn Mẫn cho biết, rau rất giàu chất phytochemical, có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm. Các loại rau có đặc tính chống ung thư được phân loại như sau:

•    Ung thư đại trực tràng: súp lơ, củ cải và đậu Hà Lan.

•    Ung thư trực tràng: bí ngòi, bí xanh hay bí non.

•    Ung thư phổi: rau bina hay còn gọi là cải bó xôi và cà rốt.

•    Ung thư vú: nấm và cải xoăn.

•    Ung thư gan: gạo lứt.

Các loại hạt và trái cây có “sức mạnh” chống ung thư

•    Ung thư vú: hạt lanh.

•    Ung thư đại trực tràng: hạt óc chó, táo, bưởi.

•    Ung thư khoang miệng: trái việt quất, trái mâm xôi.

•    Ung thư tuyến tiền liệt: mâm xôi đen, cà chua bi và dưa hấu.

•    Ung thư da: dâu tây.

•    Ung thư trực tràng: cherry hay còn gọi là trái anh đào .

•    Ung thư phổi: nho và cam.

•    Ung thư cổ tử cung: chanh.

•    Ung thư tuyến tiền liệt: đu đủ.

•    Ung thư vú: trái lựu.

Các loại gia vị và đồ uống có “sức mạnh” phòng chống ung thư

Chuyên gia Cao Mẫn Mẫn cho biết, thực phẩm giàu chất chống oxy hóa không chỉ có thể chống lại tế bào ung thư mà còn tăng cường khả năng miễn dịch, giảm các gốc tự do trong cơ thể và chống viêm.

•    Ung thư đại trực tràng: tỏi, cà phê và trà.

•    Ung thư gan: ớt.

•    Ung thư vòm họng: hành tây.

Nguyên nhân gây ung thư phần lớn liên quan đến thói quen sinh hoạt

Chuyên gia Cao Mẫn Mẫn cho biết, nguyên nhân gây ung thư luôn là trọng tâm nghiên cứu của các bác sĩ. Di truyền trong gia đình, ô nhiễm môi trường, căng thẳng trong cuộc sống quá mức và thói quen ăn uống không đúng cách có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Vì vậy, khi lựa chọn nguyên liệu thực phẩm, chúng ta nên cố gắng chọn lựa những nguyên liệu thực phẩm tự nhiên, sử dụng các phương pháp nấu nướng “đơn giản” và chú ý đến “chế độ ăn cầu vồng”. Ăn đa dạng thực phẩm đủ màu sắc để có được nhiều chất dinh dưỡng.

Chuyên gia Cao Mẫn Mẫn giải thích, “chế độ ăn cầu vồng” là sự kết hợp của các loại trái cây, rau củ với nhiều màu sắc khác nhau bao gồm: màu đỏ; màu cam và vàng; màu trắng và nâu; màu xanh lá cây; màu xanh dương và màu tím. Chế độ ăn này đảm bảo bổ sung đầy đủ vitamin và các hợp chất chống oxy hóa cho cơ thể.

Tránh xa những thực phẩm có thể gây ung thư

Chuyên gia Cao Mẫn Mẫn cũng không quên khuyến cáo rằng, một số thực phẩm có thể làm tăng nguy cơ ung thư và chúng ta nên tránh càng nhiều càng tốt, bao gồm thực phẩm nướng, thực phẩm chiên xào và thực nhiều chất béo, nguyên liệu bị mốc và ô nhiễm, thực phẩm hun khói hoặc thực phẩm ngâm, các sản phẩm thịt chế biến sẵn và rượu.

Bình luận