1. Tác dụng của chè nấm mèo
PGS.TS BS Nguyễn Thị Bay (Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM) cho biết, trên thị trường có 2 loại nấm mèo phổ biến là nấm mèo trắng và nấm mèo đen. Cả 2 loại này đều có hàm lượng chất đạm rất cao. Và hầu hết những thực phẩm giàu đạm đều rất tốt cho thận. Chính vì vậy, nếu muốn bổ thận thì bạn nên ưu tiên lựa chọn những món ăn giàu đạm, trong đó có chè nấm mèo.
Nấm mèo trắng và nấm mèo đen đều giàu đạm (Nguồn: Internet)
Nếu trong 100g thịt bò có khoảng 28g đạm thì trong 100g nấm mèo lại có đến 32g chất đạm. Điều này chứng tỏ hàm lượng đạm trong nấm mèo là rất nhiều. Ngoài ra, nấm mèo còn có một số thành phần, các chất hữu ích sau đây:
- Vitamin: Vitamin B1, vitamin B6, vitamin B12, vitamin PP.
- Chất sắt, kẽm, canxi và các khoáng chất khác.
Nhờ những thành phần, các chất này, khi ăn chè nấm mèo bạn sẽ nhận được một số lợi ích như:
- Bổ thận nhờ có hàm lượng đạm cao.
- Bổ máu nhờ chất sắt.
- Tốt cho những bệnh nhân bị rối loạn tiền đình, chóng mặt.
- Trị mụn và các bệnh ngoài da nhờ có thành phần kẽm và vitamin PP.
Nhìn chung nấm mèo có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe. Tuy nhiên, khi chế biến nấm mèo bạn phải chú ý sơ chế thật kỹ và đúng cách để đảm bảo vệ sinh, đồng thời giữ được các giá trị dinh dưỡng của nó. Một trong những món ăn có thể phát huy được những tác dụng của nấm mèo, đó là chè nấm mèo. Vì vậy, hãy học cách nấu chè nấm mèo để ăn thường xuyên nhé.
2. Cách nấu chè nấm mèo đơn giản tại nhà
2.1 Nguyên liệu
- 15g nấm mèo đen dạng khô.
- 15g nấm mèo trắng dạng khô.
- 50 – 70g đường phèn.
2.2 Cách làm
Nấm mèo sau khi ngâm mềm thì cắt sợi (Nguồn: Internet)
- Bước 1: Ngâm nấm mèo đen và nấm mèo trắng trong nước ấm khoảng 20 – 30 phút. Khi nấm mèo mềm ra thì đem rửa sạch, loại bỏ bụi bẩn bám trên nấm mèo.
- Bước 2: Thái nấm mèo dạng sợi, kích thước to hay nhỏ tùy sở thích của bạn.
- Bước 3: Bắc lên bếp một nồi nước, khi nước sôi thì cho đường phèn và nấm mèo vào cùng một lượt. Đảo đều khoảng 10 phút thì tắt bếp.
- Bước 4: Múc chè nấm mèo đường phèn ra chén và thưởng thức.
Lưu ý: Nếu muốn chè có mùi thơm hơn thì bạn có thể cho thêm bông bưởi hoặc tinh dầu bưởi vào nồi chè để thưởng thức.
Bác sĩ Bay cho biết, chè nấm mèo là món ăn rất thích hợp trong mùa Đông, bạn có thể ăn khoảng 1 chén chè mỗi ngày để giúp bổ thận, bổ máu,...
3. Một số lưu ý khi nấu chè nấm mèo
- Nếu bạn đang mắc bệnh tiểu đường thì bạn không nên nấu chè nấm mèo với đường phèn. Thay vào đó, bạn có thể chọn đường thuốc hoặc đường hóa học. Bạn có thể mua 2 loại đường này ở cửa hàng thuốc Tây, khi đó người ta sẽ hướng dẫn bạn sử dụng.
- Nếu nấu chè nấm mèo với đường thuốc thì bạn chỉ cần cho vào nồi chè từ 1 đến 2 viên là đủ. Bên cạnh đó, đường thuốc và đường hóa học bạn nên cho vào nồi sau khi đã tắt bếp.
- Khi sơ chế nấm mèo, bạn nên ngâm trong nước ấm khoảng 20 phút và rửa thật sạch trước khi chế biến.
Như vậy, cách nấu chè nấm mèo vô cùng đơn giản, nguyên liệu cũng rất dễ tìm. Vì vậy, vào những ngày lạnh mùa Đông bạn hãy thường xuyên nấu chè nấm mèo ăn để dưỡng thận, đồng thời giữ gìn sức khỏe nhé.