Theo tài liệu nghiên cứu của thế giới những năm gần đây cho thấy, các chất dinh dưỡng như axit folic, vitamin D, Omega-3, Q10 và chất xơ rất hữu ích đối với bệnh nhân ung thư vú.

Dinh dưỡng phòng chống ung thư vú: tác dụng của axit folic, thực phẩm liên quan và liều lượng
Axit folic (hay còn gọi là vitamin B9 là một chất thuộc vitamin nhóm B) chịu trách nhiệm cho phản ứng methyl hóa quan trọng nhất trong cơ thể và chịu trách nhiệm tham gia vào nhiều chức năng trao đổi chất sinh lý.
Vào năm 2020, một nghiên cứu quan sát cho thấy lượng axit folic hấp thụ có liên quan tỷ lệ nghịch với nguy cơ ung thư vú.
Ngoài ra, các nghiên cứu khác đã phát hiện ra rằng những người uống rượu thường xuyên và bổ sung không đủ axit folic có thể tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.
Thực phẩm giàu axit folic gồm: ngũ cốc nguyên hạt, mầm gạo, cải bó xôi (rau bina), rau dền đỏ. Liều lượng bổ sung axit folic mỗi ngày: 400~600ug (viết tắt của microgram - mcg)
Dinh dưỡng phòng chống ung thư vú: tác dụng vitamin D, thực phẩm liên quan và liều lượng
Ngoài việc duy trì và bảo vệ xương, vitamin D còn có thể điều chỉnh chức năng miễn dịch của cơ thể và có liên quan chặt chẽ đến nhiều hệ thống nội tiết.
Đã có một số quan sát trong tài liệu nghiên cứu cho thấy nhiều bệnh nhân ung thư vú không được cung cấp đủ vitamin D.
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nếu bệnh nhân ung thư vú dùng vitamin D liều cao kết hợp với tập yoga, họ có thể cải thiện các cytokine và kiểm soát tác dụng phụ của bệnh ung thư.
Thực phẩm giàu vitamin D: đậu nành, trứng, thịt, mực, trứng cá, lưỡi vịt, cá rô phi, tôm khô, cá hồi, cánh vịt, cá lù đù nhỏ màu vàng, các loại rau, nấm… Khuyến nghị liều lượng bổ sung vitamin D mỗi ngày: 10~15ug.

Mỗi năm nước ta ghi nhận khoảng 21.555 ca mắc mới ung thư vú, chiếm 25.8% tổng số các bệnh ung thư ở nữ giới - Ảnh: TVBS
Dinh dưỡng phòng chống ung thư vú: tác dụng Omega-3, thực phẩm liên quan và liều lượng
Omega-3 là axit béo không bão hòa đa có chứa các thành phần quan trọng như EPA và DHA, có tác dụng chống viêm và ngăn ngừa những thay đổi trong tế bào cơ thể.
Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, bổ sung đầy đủ omega-3 có thể ức chế sự phát triển của khối u ung thư vú. Bệnh nhân ung thư vú giai đoạn muộn đang điều trị thường xảy ra khô miệng, cũng có thể được cải thiện tình trạng này nhờ bổ sung omega-3.
Thực phẩm giàu omega-3: cá, đậu, thịt và trứng như: cá thu, cá thu đao, trứng cá đối, bụng cá hồi Đại Tây Dương, trứng cá hồi, cá chim, phi lê cá biển, dầu đậu nành và dầu của các loại hạt như hạt lanh, hạt chia, hạt óc chó, hạt cải, hạt thông… Liều lượng khuyến nghị bổ sung mỗi ngày: 750~2000mg (viết tắt của milligram).
Dinh dưỡng phòng chống ung thư vú: tác dụng Q10, thực phẩm liên quan và liều lượng
Ty thể là nơi chính tạo ra các gốc oxy tự do trong tế bào. Q10 có tác dụng chống oxy hóa và có thể bảo vệ ty thể khỏi bị hư hại bởi các gốc oxy tự do. Một số nghiên cứu đã quan sát thấy, Q10 có thể làm giảm phản ứng viêm của cơ thể ở bệnh nhân ung thư vú.
Thực phẩm chứa Q10: các loại đậu, cá, trứng và thịt như: tim heo, tim bò, gan bò, thịt bò, gan heo, cá ngừ đóng hộp và thịt gà; các loại hạt và dầu như: dầu hạt cải, hạt lanh… Chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị giới hạn tiêu thụ Q10 tối đa là 30mg.
Dinh dưỡng phòng chống ung thư vú: tác dụng chất xơ, thực phẩm liên quan và liều lượng
Chất xơ có nhiều chức năng chăm sóc sức khỏe cho cơ thể. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc tăng cường tiêu thụ chất xơ có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú.
Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ đã theo dõi 710.000 phụ nữ và phát hiện ra rằng những người tiêu thụ nhiều chất xơ nhất có nguy cơ mắc ung thư vú thấp nhất.
Thực phẩm giàu chất xơ gồm: ngũ cốc nguyên hạt, đậu đỏ, đậu xanh, mầm gạo, lúa mì, bột yến mạch ăn liền, hạt diêm mạch quinoa đỏ, đậu đen rang, đậu trắng, đậu nành và đậu edamame; rau tía tô, ngưu bàng, rau dền, súp lơ, đậu bắp; trái cây như: táo đen, chanh dây, ổi. Liều lượng khuyến nghị bổ sung mỗi ngày: hơn 25 gram.